Lừa đảo qua mạng viễn thông

11/09/2015 10:31 GMT+7

Công an TP.Nha Trang vừa gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa công văn nhờ đăng tải trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo thủ đoạn hoạt động của nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông.

Công an TP.Nha Trang vừa gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa công văn nhờ đăng tải trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo thủ đoạn hoạt động của nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông.

Công an Nha Trang nhận định: Có 3 thủ đoạn mà nhóm tội phạm sử dụng để lừa đảo khách hàng. Thứ nhất là chúng sử dụng các số điện thoại: +439396100, +4393961, 08113, +17122222, +81363118429, +1354762541 để gọi vào máy cố định của khách hàng đang nợ tiền cước viễn thông và yêu cầu khách hàng cung cấp số điện thoại di động, số tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân ghi trong số CMND. Sau đó, chúng mạo danh là cán bộ công an tiếp tục đe dọa khách hàng đó hiện đang liên quan đến một đường dây tội phạm lừa đảo đang bị Bộ Công an điều tra, yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khản của mình sang số tài khoản do nhóm đối tượng này cung cấp để giám sát trong 24 giờ, nếu không chuyển tiền thì sẽ bị bắt. Chúng liên tục gọi điện hăm dọa khiến một số nạn nhân quá sợ nên chuyển tiền vô tài khoản của bọn ma cô và bị chiếm đoạt.
Thủ đoạn thứ 2 là đối tượng sử dụng tin nhắn của các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nhắn tin thông báo cho “khách hàng” biết mình đã được chọn là người trúng thưởng tiền và xe máy. Để nhận được giải thưởng thì “người trúng thưởng” phải mua thẻ cào của các nhà mạng điện thoại như Viettel, MobiFone để đóng phí làm hồ sơ nhận giải, thuế thu nhập cá nhân, phí chuyển khoản, phí vận chuyển… Sau khi “khách hàng” chuyển các mã thẻ cào vào điện thoại cho đối tượng thì… mất luôn!
Thủ đoạn thứ 3 là đối tượng thường mạo danh là người nước ngoài chủ động làm quen với nạn nhân thông qua các trang mạng xã hội. Sau khi làm quen được một thời gian, đối tượng thông báo với nạn nhân là tặng quà có giá trị lớn và tiền mặt cho nạn nhân, đã gửi về cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó đối tượng thông báo với nạn nhân là số tài sản trên đang bị an ninh sân bay Tân Sơn Nhất giữ và cần tiền để lo lót mới có thể chuyển số tiền và quà trên cho nạn nhân. Tiếp theo, đối tượng mạo danh là nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện thoại cho nạn nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển vào tài khoản của đối tượng, số tiền trên lập tức bị chiếm đoạt.
Các thủ đoạn này đã lặp đi lặp lại ở nhiều nơi nên quá cũ kỹ. Ấy thế mà có người vẫn bị bọn ma cô này lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lớn. Có lẽ nguyên nhân cơ bản dẫn đến bi kịch cho các nạn nhân không hẳn là sự nhẹ dạ cả tin mà chủ yếu là do lòng tham “khó cưỡng” trước những lời dụ dỗ bùi tai của đám lưu manh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.