(TNO) Các nhà khoa học Anh cho biết, họ đã tạo được giống lúa mì có năng suất cao hơn 30% so với hiện nay.
Viện nông nghiệp - thực vật học quốc gia cơ sở Cambridge đã phối hợp giống lúa mì cổ xưa với giống hiện đại để cho ra một chủng mới. Qua những thử nghiệm ban đầu cho thấy, loại lúa mì này đã có những khác biệt mạnh mẽ hơn so với lúa mì hiện tại.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết cần thêm 5 năm nghiên cứu để có thể chuyển giao giống mới cho nông dân. Đây là một trong các nỗ lực nhằm tăng cường an ninh lương thực toàn cầu cho vài thập kỷ tới.
Theo hãng tin BBC, các nhà khoa học Anh đã sử dụng phương pháp thụ phấn chéo và công nghệ cấy truyền phôi cho hạt giống để kết hợp giống lúa mì cổ xưa và hiện đại.
Tạ Xuân Quan
>> Khôi phục gien quý từ lúa mì dại
>> Lợi ích của lúa mì nguyên hạt
>> Sản xuất thành công giống lúa “siêu chịu mặn”
>> Giống lúa do nông dân nghiên cứu đoạt giải thưởng
>> Công nhận giống lúa do nông dân nghiên cứu
Bình luận (0)