Lừa qua Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao' để chiếm đoạt tiền

15/06/2022 05:58 GMT+7

Thông qua các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội , những kẻ lừa đảo đã đăng thông báo tuyển dụng với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin , mức lương hấp dẫn.

Lừa qua Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Ngày 14.6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, cảnh báo: Thông qua các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội, những kẻ lừa đảo đã đăng thông báo tuyển dụng với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn. Một số người đã tin theo, đồng ý đi làm việc tại Campuchia và được các đối tượng hướng dẫn đường đi, đưa đến các công ty do người Trung Quốc làm chủ.

Tại đây, một số người VN câu kết với một số người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người VN, người Trung Quốc và người dân các nước khác.

Các đối tượng trên ép nạn nhân thực hiện các chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ cho vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt với mức từ 1.000 USD/tháng. Nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống. Đa số các nạn nhân bị lôi kéo sang Campuchia làm công việc trên đều không hoàn thành chỉ tiêu. Khi nạn nhân muốn trở về VN, các đối tượng yêu cầu liên hệ với gia đình và đóng tiền bồi thường hợp đồng cộng số tiền bị phạt vì không hoàn thành chỉ tiêu lừa đảo.

Tại Gia Lai đã ghi nhận một số trường hợp như P.P.T (23 tuổi, trú xã Ia Băng, H.Chư Prông) bị lừa sang TP.Sihanoukville (Campuchia) làm trong công ty lừa đảo do người Trung Quốc điều hành. Do không hoàn thành chỉ tiêu nên T. bị phạt và yêu cầu liên hệ về gia đình để chuyển khoản nộp 150 triệu đồng mới thả người về VN. Gia đình T. đã phải vay mượn, chuyển đủ 150 triệu đồng vào tài khoản do các đối tượng cung cấp, sau đó T. được thả cho về VN. Tương tự, em Đ.V.T (15 tuổi, trú tại TT.Kon Dơng, H.Mang Yang) cũng bị lừa sang TP.Sihanoukville làm việc, bị các đối tượng yêu cầu gia đình nộp 130 triệu đồng mới cho về nước.

Cảnh báo người dân bị lừa bán sang các cơ sở đánh bạc ở Campuchia
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.