Lực lượng lao động hàng quý của Tencent biến động lần đầu tiên kể từ năm 2014

0 Thanh Niên Online

Tencent vừa cắt giảm 5.500 nhân sự trong quý đầu tiên của năm vì doanh thu trượt dốc.

Theo Gadget360, gã khổng lồ công nghệ Tencent đã công bố mức giảm doanh thu hàng quý đầu tiên khi công ty vật lộn với sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, bên cạnh đó là ảnh hưởng của đại dịch Covid và sự giám sát liên tục từ các cơ quan quản lý.

Tencent đối mặt tình trạng suy giảm về nhiều mặt

Doanh thu của Tencent trong quý 2 đã giảm 3%, xuống 134 tỉ tệ (khoảng 19,8 tỉ USD) so với năm trước, trong khi lợi nhuận giảm 56% xuống 18,6 tỉ tệ (khoảng 2,7 tỉ USD), một báo cáo thu nhập cho biết.

Công ty cũng đã cắt giảm khoảng 5.500 nhân viên xuống còn 110.715 người vào cuối tháng 6, đây là mức giảm lực lượng lao động hàng quý đầu tiên kể từ năm 2014.

“Chúng tôi đang loại bỏ các hoạt động kinh doanh không quan trọng, thắt chặt chi tiêu tiếp thị và cắt giảm chi phí hoạt động, cho phép công ty tuần tự tăng thu nhập không theo IFRS, bất chấp điều kiện doanh thu khó khăn”, Tencent cho biết trong tuyên bố.

Lực lượng lao động hàng quý của Tencent biến động lần đầu tiên kể từ năm 2014 - ảnh 1

Doanh thu giảm mạnh, Tencent phải cắt giảm nhân sự và thực hiện thắt lưng buộc bụng

AFP

Khoảng một nửa doanh thu của Tencent đến từ fintech và các dịch vụ kinh doanh cũng như quảng cáo trực tuyến, điều này sẽ giúp công ty tăng trưởng khi nền kinh tế Trung Quốc mở rộng, công ty nói thêm.

Trung Quốc đã dành nhiều tháng để trấn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử để ngăn chặn tình trạng nghiện game của trẻ em, động thái này đã cắt giảm phần lớn lợi nhuận của những gã khổng lồ trò chơi như Tencent và NetEase.

Bắc Kinh đã bắt đầu phê duyệt trở lại các trò chơi điện tử mới vào tháng 4 sau một thời gian gián đoạn, nhưng không có trò chơi nào của Tencent lọt vào danh sách, nên hiện tại công ty phải dựa vào các tựa game cũ như Honor of Kings để có doanh thu.

Tencent cho biết thị trường game nội địa của Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong thời kỳ chuyển đổi và người dùng ở thị trường quốc tế liên tục chi tiền cho các con đường giải trí khác. Doanh thu quảng cáo trực tuyến giảm kỷ lục 18% trong quý thứ 2 so với cùng kỳ năm ngoái, điều này phản ánh sự yếu kém trong các lĩnh vực dịch vụ Internet, giáo dục và tài chính, công ty nói thêm.

Lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc đang xoay chuyển không ngừng

Tencent là một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ của Trung Quốc vẫn đang quay cuồng với cuộc đàn áp của Bắc Kinh, bắt đầu vào cuối năm 2020 nhằm vào các hành vi chống cạnh tranh và chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng tự do.

Theo ước tính của Bloomberg, các hành động siết chặt của chính phủ Trung Quốc đã xóa sổ hơn 1 nghìn tỉ USD khỏi tổng giá trị thị trường của những gã khổng lồ công nghệ thuộc quốc gia này vào năm 2021, mặc dù Tencent vẫn giữ ngôi vương là công ty giá trị nhất Trung Quốc.

Lực lượng lao động hàng quý của Tencent biến động lần đầu tiên kể từ năm 2014 - ảnh 2

Ngành trò chơi điện tử ở Trung Quốc bị đàn áp không thương tiếc

PC Gamers

Cuộc suy thoái kinh tế mới nhất đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các công ty lớn trong lĩnh vực, khi tập đoàn Alibaba vào đầu tháng này lần đầu tiên báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng quý không có sự thay đổi.

Cổ phiếu của Tencent đã tăng ít hơn 0,1% tại Hồng Kông trước khi công bố kết quả doanh thu. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi có tin tức cho biết Tencent có kế hoạch bán toàn bộ hoặc phần lớn cổ phần trị giá 24 tỉ USD của gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan. Tin tức này đã khiến cổ phiếu của Meituan niêm yết tại Hồng Kông giảm hơn 10%.

Tencent ra mắt công chúng tại Hồng Kông vào năm 2004 và đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trong phần lớn thời kỳ bùng nổ internet kéo dài hàng thập kỷ của Trung Quốc, thống trị thị trường với ứng dụng nhắn tin WeChat và danh sách trò chơi của công ty.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm