Lực lượng Nga tiến vào Donbass, Tổng thống Zelensky quyết không từ bỏ lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Các lực lượng tiến công của Nga đã tiến gần hơn đến việc bao vây quân đội Ukraine ở khu vực Donbass (miền đông Ukraine), dần phủ sóng nơi đây khi họ tiến bước bằng các cuộc tấn công của mình. Nhưng Kyiv sẽ không sẵn sàng từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào để xoa dịu Moscow.

Ngày 26.5, chính quyền Ukraine cho biết rằng các lực lượng Nga đang tiến gần hơn đến khả năng bao vây quân đội Ukraine ở khu vực Donbass, đồng thời nói thêm rằng quân Nga có lúc đã kiểm soát được một số điểm trên tuyến đường cao tốc cuối cùng dẫn đến hai thành phố quan trọng do Ukraine trấn giữ, nhưng sau đó đã bị đẩy lùi.

Sau khi rút khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kyiv vào cuối tháng 3, Nga hiện đang cố gắng giành toàn quyền kiểm soát khu vực phía đông là Donbass, nơi có một số khu vực tuyên bố ly khai thân Nga từ năm 2014.

Lực lượng Nga tiến vào Donbass, Tổng thống Zelensky quyết không từ bỏ lãnh thổ - ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Ukraine tuần tra một khu vực ở vùng Donetsk, ngày 26.5.2022

reuters

Nga đã đổ hàng nghìn quân vào khu vực, tấn công từ ba phía trong nỗ lực bao vây các lực lượng Ukraine đang trấn giữ hai thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk. Nếu hai nơi này sụp đổ sẽ dẫn đến việc gần như toàn bộ tỉnh Luhansk nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết Moscow trông đợi Kyiv sẽ đáp ứng các yêu cầu của mình, bao gồm Ukraine công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Kyiv đã từ chối các yêu cầu trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm