Lực lượng phản kháng sẵn sàng ‘xung đột dài hạn’ với Taliban

Khánh An
Khánh An
22/08/2021 16:26 GMT+7

Các lực lượng chính phủ đã sụp đổ của Afghanistan tuyên bố sẵn sàng xung đột lâu dài nhưng cũng muốn đàm phán với Taliban.

Tổ chức phản kháng chống lại Taliban của các lực lượng chính phủ Afghanistan cũ đóng tại thung lũng Panjshir đang chuẩn bị cho “xung đột dài hạn” nhưng cũng muốn đàm phán với Taliban, theo phát ngôn viên Ali Maisam Nazary của tổ chức này.
Trong phỏng vấn với AFP đăng ngày 22.8, ông Ali cho hay rằng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước sau khi chiếm Kabul vào ngày 15.8, hàng ngàn người đã tập trung tại Panjshir để tham gia chiến đấu cũng như tìm nơi an toàn để sống tiếp.

Taliban diễu hành phô trương sức mạnh

Tại đây, ông Ahmad Massoud đã tập hợp lực lượng chiến đấu khoảng 9.000 người, theo ông Nazary. Ông Ahmad Massoud là con trai của cựu chỉ huy nổi tiếng của phong trào chống Taliban, Ahmad Shah Massoud, người bị Al-Qaeda giết 2 ngày trước vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 ở Mỹ.
Các hình ảnh cho thấy hàng chục người được lực lượng tại Panjshir tuyển dụng đang luyện tập thể chất, với một số xe bọc thép tại thung lũng phía đông bắc Kabul này.
Mục tiêu của tổ chức Mặt trận Phản kháng quốc gia là tránh đổ máu và thúc đẩy chính phủ mới. Tuy nhiên, ông Nazary cho biết tổ chức này sẵn sàng cho xung đột và Taliban sẽ đối diện sự phản kháng trên cả nước nếu không đàm phán.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.