Lực lượng quân khuyển lợi hại của Israel ở Dải Gaza

Khánh An
Khánh An
01/01/2024 10:02 GMT+7

Lực lượng Phòng vệ Israel vừa tiết lộ hình ảnh mới về đơn vị quân khuyển Oketz tham gia chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Lực lượng quân khuyển lợi hại của Israel ở Dải Gaza- Ảnh 1.

Chú chó Toy từng lập công lớn cho lực lượng Israel ở Gaza

IDF

Theo tờ The Times of Israel, quân đội Israel mới đây cho biết đơn vị quân khuyển Oketz "trong rất nhiều trường hợp" đã được điều động đến đánh hơi tại các tòa nhà, trước khi các binh sĩ xông vào truy lùng lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Những chú chó được huấn luyện đã giúp Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác định những mối đe dọa, xác định đường đi và phát hiện vũ khí trong các tòa nhà.

Trong chiến dịch quân sự đang triển khai, Lữ đoàn Thiết giáp 460 của Israel ở phía bắc Gaza từng điều động chú chó Patrick thuộc đơn vị quân khuyển Oketz dò tìm tại một tòa nhà ở khu vực Jabaliya trước khi các binh sĩ xông vào.

Chú chó này phát hiện và khống chế một tay súng Hamas định phục kích các binh sĩ Israel, theo IDF.

Cựu Tư lệnh NATO cảnh báo nguy cơ xung đột Hamas - Israel lan rộng

Trong một sự việc khác, tại khu vực Rimal ở thành phố Gaza, chú chó Toy của đơn vị đã phát hiện rằng tòa nhà do các binh sĩ Israel kiểm soát có lối thông sang một tòa nhà lân cận, nơi có một tay súng Hamas ẩn nấp. Toy đã tấn công tay súng này và giúp các binh sĩ tránh bị phục kích.

Theo tờ New York Post, những chú chó này đeo camera trên người và len lỏi qua những ngõ ngách nhỏ mà các binh sĩ không thể vượt qua.

Những hình ảnh đưa ra cho thấy chúng còn đeo đèn pin, xộc vào những tòa nhà đã bị đánh bom trước đó, leo lên những đống đổ nát và chui qua những lỗ nhỏ trên tường. Chúng còn dẫn các binh sĩ lên một cầu thang và qua các góc khuất bên trong một tòa nhà.

Kể từ khi Hamas tấn công Israel khiến 1.140 người thiệt mạng và bắt cóc khoảng 250 con tin hôm 7.10.2023, Israel đã triển khai chiến dịch đáp trả với các cuộc không kích và từ ngày 20.10.2023 đã đưa quân sang nhằm tiêu diệt Hamas. Chiến sự khiến khoảng 21.800 người thiệt mạng, 55.000 người bị thương, hàng triệu người phải sơ tán và gần phân nửa nhà cửa ở Gaza bị thiệt hại nặng nề, theo The Guardian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.