Tương lai nào cho xung đột Hamas - Israel trong năm 2024?

Tương lai nào cho xung đột Hamas - Israel trong năm 2024?

31/12/2023 19:30 GMT+7

Cuộc xung đột Hamas - Israel đã tạo ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây Dải Gaza. Năm 2023 đã gần khép lại nhưng dấu hiệu chấm dứt xung đột vẫn còn rất mờ mịt. Giới phân tích nhận định trong năm 2024, cả Israel lẫn Hamas khó lòng đạt được những mục tiêu mà cả 2 phía đang kiên quyết theo đuổi.

Gần 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày Hamas tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel và giết chết khoảng 1.200 người; nối tiếp sau đó là chiến dịch trả đũa đẫm máu của Israel vào Dải Gaza.

Năm 2023 đã gần kết thúc và hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc xung đột sẽ sớm kết thúc. Tư lệnh quân đội Israel cũng dự đoán cuộc chiến sẽ kéo dài thêm nhiều tháng.

Reuters nhận định mục tiêu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar có vẻ không dễ đạt được trong năm 2024.

Khi Palestine phủ màu trắng

Chính phủ ông Netanyahu đặt mục tiêu tiêu diệt toàn bộ lực lượng Hamas trong khi bên kia chiến tuyến, nhóm quân sự do ông Sinwar làm thủ lĩnh, mong có thể trao đổi những con tin còn lại để đổi lấy hàng nghìn tù nhân Palestine, chấm dứt lệnh phong tỏa Gaza và đưa chính quyền Palestine trở lại hoạt động.

Trong kịch bản hậu chiến đầu tiên, kể cả khi Israel tuyên bố đạt mục tiêu chiến sự - tiêu diệt được hầu hết lãnh đạo chủ chốt của Hamas, chiến thắng này cũng sẽ khó nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế khi đã có quá nhiều người Palestine thiệt mạng và phần lớn Dải Gaza đang chìm trong các đống đổ nát. Thủ tướng Israel Netanyahu vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho Gaza thời hậu chiến, nhưng chính phủ của ông đã nói với một số quốc gia Ả Rập rằng họ muốn tạo ra một vùng đệm để ngăn chặn sự lặp lại của cuộc tấn công ngày 7.10.2023 vừa qua. Ông Netanyahu cho biết Israel sẽ duy trì một số hình thức kiểm soát an ninh đối với toàn bộ Gaza vô thời hạn, mặc dù ông nhấn mạnh rằng, điều này không đồng nghĩa với việc tái chiếm Dải Gaza.

Tương lai nào cho xung đột Hamas - Israel trong năm 2024?- Ảnh 1.

Đống đổ nát ở Gaza ngày cuối năm 2023

Reuters

Còn về phía Hamas, trong kịch bản hậu chiến thứ hai, nếu ông Sinwar và các lãnh đạo chủ chốt còn sống sót sau cuộc tấn công dữ dội từ Israel, điều chờ đợi nhóm này là một vùng đất hoang tàn, một căn cứ quân sự bị tàn phá và người dân địa phương phải chịu đựng nạn đói cùng tình trạng vô gia cư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.