Lực lượng Ukraine tiến vào Lyman, quân Nga rút lui

01/10/2022 21:41 GMT+7

Lực lượng Ukraine đã tiến vào Lyman, trung tâm hậu cần quan trọng của Nga ở vùng Donbass, trong diễn biến có thể là bước lùi nghiêm trọng của Moscow trên chiến trường.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn lực lượng miền đông Ukraine, ngày 1.10 cho hay các binh sĩ nước này đã tiến vào thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk, nhưng "giao tranh vẫn đang diễn ra".

Hai binh sĩ Ukraine đã cắm quốc kỳ nước này lên tấm biển "Chào mừng đến Lyman" tại cửa ngõ dẫn vào thành phố, theo video mà chánh văn phòng tổng thống Ukraine đăng tải.

"Ngày 1.10. Chúng tôi đang cắm quốc kỳ trên đất của chúng ta. Lyman sẽ về với Ukraine", một binh sĩ nói khi đang đứng trên nắp ca-pô một chiếc xe quân sự.

Lực lượng Ukraine cắm cờ Lyman ngày 1.10

chụp từ video

Trong khi đó, hãng tin RIA lời Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho hay lực lượng nước này đã rút khỏi Lyman để tránh "nguy cơ bị bao vây".

"Vì nguy cơ bị bao vây đang hình thành, quân đội đồng minh đã được lệnh rút khỏi khu vực Krasny Liman để di chuyển đến các địa điểm có lợi thế hơn", Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sử dụng tên thành phố trong tiếng Nga.

Nga có từ 5.000 đến 5.500 quân tại Lyman nhưng số lượng quân bị bao vây có thể ít hơn vì thương vong, theo ông Cherevatyi. "Nhóm quân Nga ở khu vực Lyman đang bị bao vây", ông nói trên truyền hình trước đó.

Trong nhiều tháng qua, Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của lực lượng nước này ở phía bắc tỉnh Donetsk. Việc giành lại Lyman sẽ là thắng lợi lớn nhất của Ukraine trên chiến trường sau cuộc phản công chớp nhoáng ở tỉnh Kharkiv phía đông bắc vào tháng trước.

Xem nhanh: Ngày 221 chiến dịch quân sự, Ukraine muốn gia nhập nhanh NATO, Nga sắp mất thị trấn Lyman

Người phát ngôn Cherevatyi cho biết việc tái chiếm Lyman sẽ cho phép lực lượng của Kyiv tiến sâu vào tỉnh Luhansk, nơi Moscow đã tuyên bố "giải phóng toàn bộ" vào đầu tháng 7 sau nhiều tuần giao tranh.

"Lyman rất quan trọng vì đây là bàn đạp để giải phóng vùng Donbass của Ukraine. Đây là cơ hội để tiến xa hơn đến Kreminna và Sievierodonetsk, và việc này rất quan trọng về mặt tâm lý", ông nói.

Luhansk và Donetsk làm nên vùng Donbass của Ukraine và từ đầu đã là chiến trường trọng yếu trong xung đột. Hai tỉnh này cùng với hai tỉnh khác của Ukraine đã bị Nga sáp nhập hôm 30.9, hành động mà Kyiv, phương Tây và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.