Lục quân Mỹ sẽ tập trận quy mô lớn với chủ đề Biển Đông

Khánh An
Khánh An
02/08/2019 13:05 GMT+7

Các cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc điều động lực lượng từ Mỹ đến Biển Đông và gồm nhiều phần nội dung mà lục quân Mỹ chưa từng tiến hành trên quy mô lớn.

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 2.8 dẫn lời Chỉ huy Lục quân Thái Bình Dương Mỹ Robert Brooks Brown tuyên bố các cuộc tập trận chính của Mỹ trong năm 2020 sẽ tập trung vào bối cảnh Biển Đông.
Tướng Brown cho hay lực lượng của ông sẽ tiến hành 2 cuộc tập trận chính trong tài khóa 2020 ở Thái Bình Dương và châu Âu.
Lục quân Mỹ có khoảng 85.000 binh sĩ đồn trú tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẵn sàng tham gia các cuộc tập trận như Pacific Pathways” (tạm dịch Lộ trình Thái Bình Dương hay USARPAC).
Tuy nhiên, các cuộc tập trận trong thời gian tới sẽ tập trung vào việc điều động binh lực nhanh chóng từ Mỹ đến Thái Bình Dương. Kế hoạch bao gồm đưa đại bản doanh của một sư đoàn và nhiều lữ đoàn đến trong vòng 30-45 ngày.
“Họ sẽ đối diện với thách thức di chuyển đến Thái Bình Dương, nơi đã có lực lượng trú đóng sẵn. Chúng tôi không đến Hàn Quốc, chúng tôi sẽ thực sự đến với bối cảnh (Biển Đông) nơi chúng tôi sẽ ở quanh vùng biển này, và một bối cảnh nữa chúng tôi có thể tiến hành là ở biển Hoa Đông”, ông Brown cho biết.
Cuộc tập trận sẽ gồm nhiều phần nội dung mà lục quân Mỹ chưa từng tiến hành trên quy mô lớn. Theo ông, các lực lượng có thể sẽ đến Philippines, Thái Lan và có thể phối hợp với các nước khác như Malaysia, Indonesia và Brunei.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang dự các cuộc họp với ASEAN tại Thái Lan và lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành vi "cưỡng ép" ở Biên Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.