Nhiều nghị sĩ Mỹ lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

02/08/2019 10:06 GMT+7

Hàng loạt nghị sĩ Mỹ đã ra tuyên bố lên án các hoạt động phi pháp gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ cần hành động nhiều hơn.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Risch thuộc đảng Cộng hòa cho biết: “Các hoạt động khảo sát của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và việc Trung Quốc triển khai tàu cảnh sát biển chỉ là bằng chứng mới nhất về việc Trung Quốc sẵn sàng cưỡng ép để khẳng định các yêu sách bất hợp pháp ở Biển Đông”.
Trong thông cáo đăng trên trang điện tử của thượng viện Mỹ, ông Risch, hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nhấn mạnh thêm: “Việc xác định các phương cách cụ thể để đẩy lùi những hoạt động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông nên được ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Mỹ tại hội nghị ASEAN tại Bangkok trong tuần này".
"Điều quan trọng là các đối tác của chúng ta trong khu vực, đặc biệt là các nước ASEAN, phải sát cánh và đứng vững trước sự cưỡng ép của Trung Quốc. Nếu không có sự lên án mạnh mẽ hơn đối với hành vi của [Trung Quốc], Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động mà không bị trừng phạt ở Biển Đông, từ đó gây thiệt hại cho lợi ích chung của chúng ta trong việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thực sự tự do, cởi mở và duy trì thượng tôn pháp luật”, ông Risch nhận định.
Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Bob Menendez cho rằng điều quan trọng là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành vi ở Biển Đông. “Chúng ta cần một chiến lược phản ánh lợi ích sâu sắc và lâu dài của Mỹ khi hợp tác với các đồng minh và đối tác để giúp xây dựng Biển Đông thành nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng”.
Theo thượng nghị sĩ Cory Gardner, chủ tịch tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương của thượng viện Mỹ, việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và có “các hành động thù địch đối với nhiều quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này là bất hợp pháp, gây bất ổn và trái với luật pháp quốc tế”.
“Tôi mong rằng Ngoại trưởng Pompeo sẽ tận dụng cơ hội này để nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ luôn sát cánh với các đối tác ASEAN, đồng thời kêu gọi chính sách phối hợp phản ứng chống lại các hành động hung hãn của Bắc Kinh với các đồng minh của chúng ta trong khu vực”, ông Gardner tuyên bố.
Thượng nghị sĩ Edward Markey nói rằng hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - một trong những vùng biển quan trọng nhất trên thế giới - đang gây phiền toái lớn.
“Tôi rất ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để duy trì hòa bình ở đó và ủng hộ nỗ lực của các đồng minh, đối tác Đông Nam Á của Mỹ”, ông Markey cho hay.
Theo ông Markey, Tòa án Trọng tài Thường trực Hague đã tuyên bố rõ ràng nhiều năm trước rằng việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và tất cả phải tôn trọng tự do hàng hải. Theo lời ông, "Mỹ nên phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng trong lúc chúng ta chưa làm như vậy, chúng ta vẫn sẽ hành động theo công ước và hy vọng mọi quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy”.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.