Lùi thời gian áp dụng chương trình - sách giáo khoa mới 1 hay 2 năm?

02/11/2017 16:28 GMT+7

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết đang có 2 luồng ý kiến về lùi thời gian áp dụng chương trình - sách giáo khoa mới.

Chiều nay (2.11), Quốc hội đã nghe Bộ trường Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình về việc điều chỉnh thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Theo đó, Chính phủ đề nghị chương trình - sách giáo khoa mới được bắt đầu triển khai từ năm học 2019 - 2020, chậm 1 năm so với lộ trình quy định tại Nghị quyết số 88. Về phương thức triển khai, sẽ áp dụng chương trình và sách giáo khoa mới theo phương thức cuốn chiếu ở mỗi cấp học trên phạm vi toàn quốc, đối với cấp tiểu học từ năm học 2019 - 2020, cấp trung học cơ sở từ năm học 2020 - 2021 và cấp trung học phổ thông từ năm học 2021 - 2022, không triển khai đồng thời ở lớp đầu của cả 3 cấp học như quy định tại Nghị quyết 88.
Hai luồng ý kiến
Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày sau đó cho thấy đa số các thành viên Ủy ban này đều đồng ý với việc lùi thời gian và thay đổi phương thức triển khai. Tuy nhiên, về thời gian triển khai, các thành viên Ủy ban có 2 luồng ý kiến.
Thứ nhất, đa số thành viên Ủy ban đồng ý với phương án lùi thời gian như trong Tờ trình của Chính phủ. Theo các đại biểu, Chính phủ đã trình kế hoạch chi tiết triển khai các công việc trong thời gian tới với nội dung công việc, điều kiện thực hiện và lộ trình cụ thể, thể hiện quyết tâm triển khai Nghị quyết số 88. Bên cạnh đó, nếu thực hiện theo phương thức nêu trong tờ trình, thời gian bắt đầu ở cấp tiểu học chậm 1 năm, cấp trung học cơ sở chậm 2 năm, cấp trung học phổ thông chậm 3 năm và về tổng thể, dù điều chỉnh thời điểm bắt đầu nhưng tổng thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn là 5 năm, không tăng kinh phí.
Tuy nhiên, cũng có không ít đại biểu đề nghị cân nhắc về tính khả thi của phương án điều chỉnh lộ trình như đã nêu trong tờ trình và đề nghị bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020 - 2021, chậm lại 2 năm so với lộ trình quy định tại Nghị quyết số 88.
Các đại biểu cho rằng, công việc liên quan đến xây dựng chương trình và sách giáo khoa mới trong thời gian tới còn rất nhiều, bao gồm: xây dựng chương trình môn học, hoạt động giáo dục; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa và tài liệu giáo dục chung và của địa phương; giảng dạy thí điểm, rút kinh nghiệm, điều chỉnh sách giáo khoa và triển khai đại trà. Việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới như: tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, hoàn thiện cơ sở vật chất... cần có thời gian cũng như sự vào cuộc của các bộ, ngành, các địa phương và cơ sở giáo dục .
"Để lãng phí là rất có tội"
Thảo luận thêm về nội dung này tại hội trường, các đại biểu vẫn tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về mốc thời gian áp dụng. Trong đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đề nghị làm rõ việc triển khai chương trình này trong 3 năm qua, sau khi có Nghị quyết 88 đã ra được những sản phẩm cụ thể là gì, đã chi hết bao nhiêu tiền. Nếu lùi lại thì chi phí sẽ hết bao nhiêu tiền.
Đại biểu Cầu cũng nêu nhiều băn khoăn về khoản kinh phí để thực hiện chương trình này. Theo đại biểu Cầu, trước đây, số tiền trọn gói là 778 tỉ đồng nhưng trong tờ trình đưa ra con số 80 triệu USD, tương đương 1.798 tỉ đồng. "Tôi đồng tình lùi 2 hay 3 năm cũng được nhưng không được tăng thêm kinh phí. Do đó tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải kiểm soát thật chặt, làm chương trình này mà để lãng phí là rất có tội”, đại biểu Cầu nêu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.