Mặc cho nắng hạ chói chang, cây lưỡi long vẫn vươn lên xanh tốt trên vùng đất bạc màu Đức Phổ (Quảng Ngãi), tựa sức sống mãnh liệt của con người trước sự khắc nghiệt của tự nhiên. Cư dân nơi đây thường trồng loài cây này quanh vườn nhà làm rào chắn và dùng làm rau chế biến nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình. Lưỡi long dùng để xào, kho và nấu canh với các loại cá, đặc biệt là món canh lưỡi long nấu cùng cá thửng.
tin liên quan
Thơm ngon cá sơn đầu hạĐun sôi nước trên bếp rồi cho cá thửng vào nồi cùng ít muối hạt và vài lát ớt thái mỏng để khử mùi tanh. Khi cá vừa chín thì cho lưỡi long thái sợi vào nồi, dùng vá đảo nhẹ. Tiếp đến, thêm ít gia vị cho vừa ăn cùng rau thơm xắt nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp là đã có món canh lưỡi long nấu với cá thửng đậm đà hương vị.
Gắp cá ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi; tô canh lưỡi long sóng sánh gọi mời. Vị ngọt từ thịt cá xen lẫn vị chua dịu từ lưỡi long, phảng phất hương thơm của rau hòa cùng vị mặn của mắm, vị cay của ớt... cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi.
Thưởng thức canh rau lưỡi long với vị chua dịu và mát lạnh khiến bao mỏi mệt dường như tiêu tan, bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng. Con trẻ nhanh nhảu đưa chén xới thêm cơm rồi xì xụp húp canh trước ánh mắt vui cười của bố mẹ...
Với những người dân quê nghèo, chỉ mươi ngàn đồng là đã có nồi canh chua dịu và mát lạnh cả cõi lòng. Chén canh phảng phất hương vị của biển từ cá và nồng nàn nắng gió miền cát từ lưỡi long khiến những người con xa quê chợt bồi hồi mỗi khi được thưởng thức.
Bình luận (0)