Lương giáo viên tiếng Anh 3 triệu đồng/tháng: Người trong cuộc nói gì?

Bích Thanh
Bích Thanh
29/08/2022 15:33 GMT+7

Thiếu giáo viên tiếng Anh, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống là thực trạng mà chính giáo viên đề cập đến.

TP.HCM đang đề xuất về số tiết dạy theo quy định của giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học

N.T

Ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng bài "Lương giáo viên tiếng Anh 3 triệu đồng/tháng, TP.HCM kiến nghị điều gì?” đề cập đến thực trạng giảng dạy ngoại ngữ tại TP.HCM và những tồn tại về thu nhập của giáo viên, bạn đọc là các nhà quản lý giáo dục, phụ huynh và chính người trong cuộc đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, trong báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM về thực trạng giảng dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học, dù thống kê cho thấy có trên 97,2% học sinh tiểu học, bao gồm cả 5 khối lớp được học môn tiếng Anh nhưng việc tổ chức dạy tiếng Anh của TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, theo Sở GD-ĐT, lương của giáo viên tiếng Anh tiểu học quá thấp, giáo viên mới ra trường hưởng lương khoảng 3 triệu đồng/tháng trong khi số tiết dạy nghĩa vụ lại quá cao (23 tiết một tuần). Do đó, hiện các quận huyện rất khó tuyển giáo viên hoặc giữ chân giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đặc biệt ở các vùng xa xôi, khó khăn.

Một cán bộ quản lý cấp quận tại TP.HCM cho biết gần hết 2 nhiệm kỳ làm ở phòng GD-ĐT thì cũng chừng đó năm vất vả khi tuyển giáo viên tiếng Anh. Nguồn tuyển đã khan hiếm vì huyện ngoại thành, ít giáo sinh có nhu cầu rồi lại thêm thu nhập của nghề giáo, đặc biệt là lương giáo viên mới ra trường, khó nuôi sống, trang trải bản thân nên thiếu triền miên. “Lương gần 3 triệu đồng. Nếu tính phụ cấp đứng lớp, hỗ trợ theo chính sách của TP thì giáo viên mới ra trường được nhận chưa đến 5 triệu/tháng. Nếu độc thân, sống chung với gia đình thì may ra còn chấp nhận chứ phải lo gánh vác gia đình thì nhiều giáo viên trụ khoảng 6 tháng đến một năm là chia tay”, vị quản lý phòng GD-ĐT nói trên cho hay.

Còn giáo viên Trần Thị Mỹ Nương, hiện đang dạy tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), chia sẻ: “Thu nhập mỗi tháng chưa đến 5 triệu đồng và dù có số tiết trách nhiệm nhưng hầu như có mặt ở trường từ thứ hai đến thứ bảy. Vì gia đình có truyền thống nghề giáo nên mới gắn bó chứ thực sự có nhiều cơ hội tốt hơn rất nhiều”.

TP.HCM cũng thiếu nhiều giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học trong năm học mới

n.d

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nguyện, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản (huyện Bình Chánh) cho biết: “Trường có 3 giáo viên tiếng Anh, để trụ với nghề thì ngoài thời gian ở trường từ sáng đến 5 giờ chiều thì các cô đều phải làm thêm đến 9 giờ tối. Chứ thu nhập từ công việc chính không thể đủ để lo cho cuộc sống gia đình”.

Với con số cụ thể về thu nhập của giáo viên nêu trên, một bạn đọc lo lắng gửi bức xúc đến Báo Thanh Niên: “Có thực mới vực được đạo", với mức lương 3 triệu đồng/tháng sao mà tồn tại được ở TP. HCM. Quá bất hợp lý mình thực sự nể phục các giáo viên tiếng Anh tiểu học đang giảng dạy”.

Tương tự, bạn đọc Nguyễn Khải Hoàn cũng lấy ví dụ về các khoản chi phí sinh hoạt và lo ngại: “Với lương 3 triệu đồng, nếu thuê nhà và đi xe máy thì coi như tạm đủ. Vậy tiền ăn, sinh hoạt phí chưa có, chỉ đủ uống nước lọc, ăn cơm không đủ tiền đổ xăng để đi dạy. Lương như vậy làm sao có giáo viên giỏi, yên tâm với nghề?”.

Từ thực trạng nói trên, Sở GD-ĐT kiến nghị Bộ GD-ĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh vì dạy tiếng Anh tiểu học rất cực, không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần mà nên là 18 tiết/tuần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.