Lượng tinh trùng của nam giới ngày càng giảm mạnh?

Thế Vinh - La Vi - Phước Nhân và 1 người khác
28/11/2022 15:09 GMT+7

Một nghiên cứu mới trên quy mô lớn cho thấy lượng tinh trùng của nam giới trên toàn cầu đang giảm nhanh, hơn 50% trong khoảng 45 năm qua.

Theo AFP, nghiên cứu mới do nhà dịch tễ học Hagai Levine người Israel thuộc Trường sức khỏe công cộng và y học cộng đồng Braun (Israel) dẫn đầu, cập nhật kết quả nghiên cứu được công bố năm 2017 và bổ sung dữ liệu mới từ Trung và Nam Mỹ, châu Á, châu Phi, bên cạnh các khu vực đã được liệt kê trước đó là Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand.

Nghiên cứu được đăng trên chuyên san Human Reproduction Update, bao gồm dữ liệu của hơn 57.000 nam giới, được thu thập trong hơn 223 nghiên cứu trên 53 nước, giúp nó trở thành nghiên cứu phân tích dữ liệu lớn nhất được thực hiện về đề tài này.

Nghiên cứu mới xác nhận rằng số lượng tinh trùng của nam giới trên thế giới đã giảm một nửa trong hơn 4 thập niên qua và đang giảm với tỷ lệ khoảng 1,1% mỗi năm. Cụ thể, từ năm 1974 đến năm 2018, lượng tinh trùng của nam giới không bị hiếm muộn giảm hơn 51%, từ 101,2 triệu tinh trùng xuống còn 49 triệu tinh trùng trên một milimet tinh dịch.

Nghiên cứu viết: “Dữ liệu còn gợi ý rằng sự suy giảm toàn cầu này đang tiếp tục trong thế kỷ 21 với tốc độ nhanh hơn”.

Mặc dù lượng tinh trùng nói trên vẫn còn ở trên mức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là “bình thường” (từ 15 triệu đến 200 triệu trên một milimet), nhưng các nhà nghiên cứu kêu gọi cần có thêm hành động và nghiên cứu khẩn cấp nhằm ngăn chặn việc suy giảm sức khỏe sinh sản của nam giới.

Chuyên gia sinh sản Sarah Martins da Silva tại Đại học Dundee (Scotland), người không nằm trong nhóm nghiên cứu, nói rằng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy giảm lượng tinh trùng đã tăng gấp đôi từ năm 2000 và “chúng ta thật sự không biết tại sao”.

Bà Silva nói: “Ảnh hưởng từ ô nhiễm, chất thải nhựa, thuốc lá, ma túy và thuốc kê đơn, cũng như lối sống, béo phì, chế độ ăn không tốt, đều đã được cho là những yếu tố đóng góp, dù tác động vẫn còn khó hiểu được và không rõ ràng”.

Nếu kết quả nghiên cứu này được xác nhận và việc suy giảm tiếp tục, nó có thể gây ảnh hưởng quan trọng đến việc sinh sản của con người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là lời báo hiệu của việc suy giảm sức khỏe ở nam giới nói chung, vì chất lượng tinh dịch có thể là chỉ dấu quan trọng cho sức khỏe tổng quát.

Nghiên cứu mới và kết luận đã gây ra cuộc tranh luận trong giới chuyên gia về việc sức khỏe sinh sản của nam giới. Một số người cho rằng kết quả này là có thật và mang tính cấp bách trong khi một số khác nói không thuyết phục về dữ liệu vì phương pháp đo lường tinh trùng đã thay đổi rất nhiều qua thời gian và không thể so sánh những con số lịch sử và hiện tại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.