Lưu giữ thanh xuân tuổi học trò

Thanh Nam
Thanh Nam
17/10/2018 13:10 GMT+7

Ở Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) có những học sinh đã và đang tập tành làm... phóng viên. Và những tác phẩm đầu đời được in thành ấn phẩm hẳn hoi, thu hút lượng độc giả trung thành.

Đó là những thành viên yêu thích viết lách, đam mê nghề báo từ 12 CLB của trường. Họ có ý tưởng xây dựng một ấn phẩm để lưu giữ thanh xuân, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.
Và rồi, ấn phẩm "Xưởng giấy mới" ra đời, thu hút đông đảo học sinh tham gia. "Mỗi tháng 'Xưởng giới mới' sẽ ra một ấn phẩm, trong đó hầu hết đều là các tác phẩm do những 'phóng viên học sinh' thực hiện. Ấn phẩm này được phát hành trong trường", Thanh Hoàng, thành viên nhóm thực hiện, cho biết.
"Xưởng giấy mới" thu hút nhiều học sinh tham gia viết và xem ẢNH: THANH HOÀNG
Được biết, để có thể có những bài viết hay, họ còn mời hẳn các phóng viên, biên tập viên ở các báo về tập huấn, hướng dẫn kỹ năng viết bài, săn tin... Bên cạnh việc đăng tải, cập những thông tin mới nhất về trường, lớp, hay phản ánh đời sống học sinh, những mẩu tin bên lề thú vị về trường... thì "Xưởng giấy mới" còn có nhiều chuyên mục để học sinh có thể tham gia gởi bài như: Việc tử tế, Cảm hứng sống, Nắng sân trường...
"Với mình 'Xưởng giấy mới' như là nơi để lưu giữ thanh xuân vậy. Những kỷ niệm của thời học sinh sẽ được viết ra và lưu ở đó. Đó là những ngày tháng thanh xuân tươi đẹp đáng nhớ, là những lắng đọng của tuổi học trò. Để rồi khi sau này ra trường, nhìn lại ấn phẩm này sẽ nhớ đến những ký ức tuyệt đẹp", Hà Nguyễn, thành viên nhóm biên tập "Xương giấy mới", cho biết.
Để có thể tạo ra một sản phẩm thật "chất", các thành viên của 12 CLB trong trường đã cùng chung tay xây dựng ấn phẩm. Có thể kể những thành viên trong CLB Sáng tác văn, thơ đảm nhiệm nội dung, CLB Mỹ thuật đảm nhiệm việc thiết kế, hay CLB Phát thanh - báo chí chịu trách nhiệm đọc những bài viết đặc sắc đến với học sinh toàn trường... Mỗi thành viên có những nhiệm vụ khác nhau, và cùng hướng đến mục tiêu là cho ra đời "Xưởng giấy mới" thật bắt mắt về hình thức và có chất lượng nội dung. 
Đã có những bất ngờ, bỡ ngỡ vì không biết công việc viết báo như thế nào, nhưng dần dà, nhờ học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức được truyền tải, các thành viên dần quen việc, những bài viết dần hay hơn, để giờ đây, cứ mỗi tháng, học sinh trong trường luôn háo hức đón đợi tới ngày ấn phẩm ra đời. 
"Xưởng giấy mới" được giới học sinh xem như là nơi để lưu giữ thanh xuân ẢNH: THANH HOÀNG
Hồng Hân, trưởng ban nội dung của CLB, kể: “Cảm giác khi ấn phẩm ra mắt và tới tay bạn đọc rất vui và hạnh phúc. Có lẽ việc tham gia nhóm thực hiện 'Xưởng giấy mới' là một trong những điều đáng nhớ của tuổi học trò với mình".
Nhiều thành viên CLB chia sẻ nhờ những trải nghiệm khi thực hiện ấn phẩm này, bên cạnh việc rèn luyện khả năng viết văn, chuyển tải vấn đề..., còn giúp họ những kinh nghiệm tuyệt vời để sau này có thể theo đuổi nghề báo.
Thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết: "Kinh phí để thực hiện ấn phẩm này được trường và phụ huynh hỗ trợ. Rất vui mừng là qua từng số ấn phẩm, hình thức và cả chất lượng ngày càng tốt hơn. Ban giám hiệu nhà trường rất ủng hộ ý tưởng này. Bởi lẽ, qua việc trải nghiệm cách thức thực hiện 'Xưởng giấy mới' đã giúp học sinh có thêm nhiều kỹ năng, như viết lách, săn tin, biên tập, làm việc nhóm... Những điều đó rất có ích cho học sinh trong tương lai".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.