Lưu ý điều này khi uống thuốc cao huyết áp

Ngọc Quý
Ngọc Quý
08/11/2021 09:11 GMT+7

Cao huyết áp làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đây là 2 trong số những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới . Do đó, uống thuốc rất quan trọng với bệnh nhân cao huyết áp.

Cao huyết áp thường tiến triển thầm lặng và không có triệu chứng. Do đó, nhiều người bị cao huyết áp nhưng không biết mình đang mắc bệnh nên cũng không điều trị, theo Newsbreak.

Nếu phát hiện tác dụng phụ khi dùng thuốc cao huyết áp thì người bệnh phải báo ngay cho bác sĩ

shutterstock

Các cơ quan y tế thường khuyến cáo những người trên 40 tuổi nên kiểm tra huyết áp để có thể sớm phát hiện bệnh. Phát hiện sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

Nguyên tắc chung của thuốc là đưa huyết áp từ mức cao trở về mức khỏe mạnh. Huyết áp giảm và được kiểm soát ổn định sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA).

Có nhiều loại thuốc có thể điều trị cao huyết áp, mỗi loại sẽ hoạt động teo theo những cơ chế khác nhau. Ví dụ, thuốc ức chế men chuyển (ACE) giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu. Trong khi đó, thuốc lợi tiểu điều trị cao huyết áp hoạt động bằng cách đào thải bớt nước và muối dư thừa trong cơ thể ra ngoài, theo Newsbreak.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người bị cao huyết áp nên theo dõi huyết áp mỗi ngày. Mỗi lần đo huyết áp, người bệnh hãy ghi lại chỉ số huyết áp của mình để theo dõi liệu thuốc đang uống có hiệu quả hay không.

Khi uống thuốc cao huyết áp, nếu người bệnh phát hiện có bất kỳ tác dụng phụ nào thì phải báo ngay cho bác sĩ biết, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.