Lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chọn ngành xét tuyển

Hà Ánh
Hà Ánh
03/05/2024 14:22 GMT+7

Vào 14 giờ 30 ngày 3.5, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành học cho tương lai: Lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi'.

Chương trình trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi"được phát trực tuyến trên website thanhnien.vn cùng các kênh của Báo Thanh Niên trên Facebook, YouTube và TikTok.

https://www.youtube.com/watch?v=uEsTnUcyY0U

Bắt đầu từ ngày 2.5, thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Theo mốc thời gian Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh có 9 ngày để thực hiện việc đăng ký cho đến hết 17 giờ ngày 10.5.

Thí sinh có 9 ngày đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay

Thí sinh có 9 ngày đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay

ĐÀO NGỌC THẠCH

Việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT có vai trò vô cùng quan trọng, bởi kỳ thi này không chỉ phục vụ việc xét công nhận tốt nghiệp mà còn liên quan trực tiếp đến việc tham gia xét tuyển bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vậy, thí sinh cần lưu ý những gì khi thực hiện các thao tác đăng ký trực tuyến này, quy định bài thi tự chọn với các nhóm thí sinh khác nhau ra sao, thí sinh nên chọn bài thi khoa học tự nhiên/bài thi khoa học xã hội và nhân văn…

Các chuyên gia tham dự chương trình tư vấn chiều nay tại Báo Thanh Niên

Các chuyên gia tham dự chương trình tư vấn chiều nay tại Báo Thanh Niên

LÊ THANH HẢI

Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong chương trình "Chọn ngành học cho tương lai: Lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi".

Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, lưu ý từ ngày 2.5-10.5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký trực tuyến cần lưu ý các bước: thực hiện đăng nhập vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT, sau khi đăng ký lần đầu, cần đổi mật khẩu. Sau đó, thí sinh đăng ký các thông tin cá nhân, đăng ký môn/bài thi tự chọn. Với thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH-CĐ thì nhấn vào nút đăng ký này trên hệ thống.Trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp, thí sinh phải chọn các môn/bài thi để phục vụ cho việc xét tuyển vào ĐH-CĐ sau này. Do đó, thí sinh cần cân nhắc giữa môn học thế mạnh với môn theo tổ hợp xét tuyển của ngành học mong muốn xét tuyển.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên khuyên những thí sinh quên mật khẩu lúc đăng ký có thể bấm vào nút quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu hoặc liên hệ với trường THPT để được hỗ trợ. Trong quá trình thao tác, nếu phát hiện sai sót vẫn có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin nên thí sinh không cần quá lo lắng.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cho hay, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT đã có hướng dẫn chi tiết về các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thạc sĩ Cao Quảng Tư khuyên học sinh không nên tự thực hiện tại nhà mà nên thực hiện với sự hỗ trợ của thầy cô để đảm bảo sự chính xác. Khi đăng nhập vào tài khoản, học sinh sẽ thấy từng mục rõ ràng, chỉ thực hiện điền thông tin và chọn các mục theo hướng dẫn. Từ nay đến 17 giờ ngày 10.5, thí sinh sẽ thực hiện các bước này và các em không cần quá lo lắng.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ: "Tôi đã xem qua hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có 27 mục. Tùy nhóm thí sinh sẽ có những mục lựa chọn phù hợp khác nhau".

Theo thạc sĩ Phương, thí sinh nên quan tâm tới phần C gồm: thông tin xét tuyển, chọn đối tượng và khu vực, năm tốt nghiệp, các minh chứng kèm theo… Trước khi làm hồ sơ, thí sinh nên biết mình đang thuộc diện thí sinh nào, có thuộc diện được hưởng ưu tiên không… Hệ thống chỉ chấp nhận file hình, thí sinh cần chuẩn bị trước các minh chứng theo định dạng này để tải lên hệ thống thuận tiện. Mục số 9 trong hồ sơ là rất đặc biệt: hỏi thí sinh có muốn tham gia xét tuyển ĐH hay không.

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đưa một số lưu ý dành cho thí sinh tự do muốn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH, CĐ lại năm nay. Cụ thể, thí sinh sẽ làm hồ sơ trực tiếp tại các điểm do sở GD-ĐT quy định dành cho thí sinh tự do. Khi nhận phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do phải điền đầy đủ thông tin trong phiếu 1 và phiếu 2, phải đính kèm theo bản sao CCCD 2 mặt, 2 ảnh 4x6 ghi rõ thông tin…

Lựa chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH 

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

Thạc sĩ Cao Quảng Tư cho hay, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách các chứng chỉ với mức điểm cụ thể. Thí sinh cần lưu ý chứng chỉ ngoại ngữ phải có hạn sử dụng đến ngày 26.6.2024. Tuy nhiên, để xét tuyển ĐH-CĐ vào các tổ hợp có sử dụng môn tiếng Anh, thí sinh cần dự thi để có điểm xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương khuyên học sinh cần xác định mình tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích gì. Với thí sinh đã trúng tuyển ĐH đúng nguyện vọng bằng xét tuyển sớm, các em nên chọn bài thi vừa sức khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT để có kết quả tốt nhất. Với thí sinh dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ phải cân đong đo đếm việc chọn bài thi phù hợp với đề án tuyển sinh của các trường.

Chia sẽ thêm về vấn đề này, thạc sĩ Trương Quang Trị khuyên thí sinh lưu ý việc chọn bài thi nếu muốn xét tuyển vào các trường ĐH có sử dụng phương thức xét tuyển theo tổ hợp môn. Thí sinh cần phải chọn môn học theo sở trường, thế mạnh của bản thân vì điều này không chỉ giúp các em đạt điểm cao, phục vụ xét tốt nghiệp mà còn tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH.

Giải đáp về lựa chọn ngành học 

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Gửi thắc mắc đến chương trình, bạn đọc Minh Anh (TP.HCM) hỏi: “Ngoài tiếng Anh, em học thêm tiếng Nhật. Em muốn xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật tại Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, nhà trường có phương thức nào xét tuyển tổ hợp chứa môn tiếng Nhật không? Khi có chứng chỉ tiếng Nhật em có ưu thế gì khi học ngành này?”. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên giải đáp, đối với ngành ngôn ngữ Nhật, thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để xét tuyển đầu vào. Nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, sinh viên sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình học. Ngoài ra, người học sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Học ngành này, sinh viên có thể nhận học bổng 35% học phí từ doanh nghiệp trong suốt quá trình học ĐH mà không bắt buộc duy trì mức điểm.

Bạn đọc Tuấn Phong (TP.HCM) hỏi: “Em muốn xét tuyển vào ngành quan hệ công chúng Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn và được biết trường có xét tuyển 4 tổ hợp. Em nên chọn tổ hợp xét tuyển nào để có cơ hội trúng tuyển cao và phát huy tốt việc học?". .Thạc sĩ Cao Quảng Tư giải đáp, quan hệ công chúng là ngành học mới được trường tuyển sinh trong năm nay. Ngành này có 4 tổ hợp xét tuyển, thí sinh thấy tổ hợp nào có điểm tốt nhất thì có thể sử dụng để tăng cơ hội trúng tuyển và tăng cơ hội nhận học bổng. Học ngành này, thí sinh được mặc định hưởng 25% học bổng tương đương học phí từ doanh nghiệp.
Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành


Trong khi đó, độc giả Đức Vinh (Long An) thắc mắc: “Em muốn xét tuyển vào ngành dược học và công nghệ thẩm mỹ. Để học tốt 2 ngành này, thí sinh cần vững kiến thức nền tảng nào trong chương trình phổ thông?”. Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương cho hay ngành dược thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe và công nghệ thẩm mỹ là ngành kinh tế-kỹ thuật kết hợp nền tảng kiến thức khoa học sức khỏe. Chương trình học ngành dược liên quan đến kiến thức nền tảng các môn toán, hóa, sinh, nhưng cũng có những môn liên quan đến lý. Trong khi đó, ngành công nghệ thẩm mỹ cũng yêu cầu kiến thức về hóa học ứng dụng, sinh học ứng dụng…

Bạn đọc Thái Bình (Bình Phước) hỏi: “Em muốn đăng ký dự thi bài thi khoa học tự nhiên, sử dụng tổ hợp B00 để xét tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Em dự định đặt nguyện vọng vào ngành khoa học sức khỏe và 1 nguyện vọng ngành tâm lý học. Cho em hỏi hướng đi cho sinh viên học ngành tâm lý học - chuyên ngành tham vấn trị liệu ra sao?". Thạc sĩ Trương Quang Trị tư vấn ngành tâm lý học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện có một hướng đi về tham vấn trị liệu. Theo đó, sinh viên sẽ được đào tạo về tiến trình tham vấn tâm lý, các phương pháp để tham vấn tâm lý; đào tạo kỹ năng giao tiếp, tiếp cận một đối tượng cần tham vấn, có lộ trình điều trị phù hợp… Từ năm thứ nhất, sinh viên được tiếp cận các cơ sở y tế để tiếp xúc, hiểu hơn ngành nghề tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.