Lý do gửi hơn 10 hồ sơ xin việc nhưng không nhận được hồi âm nào...

Trí Nghĩa
Trí Nghĩa
08/06/2023 09:30 GMT+7

Đầu tháng 6.2023, tròn 1 tháng kể từ khi gửi hơn 10 hồ sơ xin việc nhưng không nhận được hồi âm nào, Phú mới nhận ra lỗi của mình.

Lê Quang Phú (25 tuổi), ngụ tại 244 Âu Cơ, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội, đã có 1 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty kinh doanh sản phẩm đồ chơi trẻ em. Với xuất thân từ Trường ĐH Kinh tế quốc dân, chuyên ngành marketing, Phú rất tự tin vào hồ sơ xin việc của mình. Tháng 5.2023, Tú dành một tuần để chuẩn bị hồ sơ mới, thiết kế đẹp nhất có thể. Nhưng sau 30 ngày, 11 hồ sơ của Tú chỉ được một công ty phản hồi từ chối.

Lý do gửi hơn 10 hồ sơ xin việc nhưng không nhận được hồi âm nào... - Ảnh 1.

Bạn trẻ viết CV xin việc

Phạm Hữu

"Giai đoạn xin việc khó khăn làm mình khủng hoảng, mất niềm tin vào bản thân trầm trọng và có tâm lý trách móc các công ty không phản hồi. Tuy nhiên, mình đã cố gắng liên lạc lại với công ty từ chối mình và nhận được câu trả lời thỏa đáng". Nhờ vậy, Tú mới nhận ra rằng do copy tất cả thư xin việc, nên nhiều thông tin bị sai, không đúng vị trí công ty cần tuyển, những nhà tuyển dụng đa số đều nhận ra Tú thiếu chỉn chu trong cách làm việc.

Lỗi xuất phát từ hồ sơ thiếu chuyên nghiệp

Chị Chu Thị Thúy Hường (35 tuổi), Quản lý phát triển nguồn nhân lực Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu The Fridays, có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực phát triển nhân lực, nhận được nhiều hồ sơ xin việc hơn quý trước. Hầu hết trong số đó ở độ tuổi 20 - 25. Tuy nhiên, chị Hường phải loại bỏ đến 80% hồ sơ thiếu chuyên nghiệp, không đáp ứng yêu cầu công việc, ứng tuyển sai vị trí, và thậm chí cẩu thả đến mức khó tin.

Bạn có bị thực sự bị phớt lờ khi xin việc? - Ảnh 1.

Quý 2.2023, hồ sơ xin việc đến công ty chị Hường tăng mạnh

NVCC

Theo chị Hường, trường hợp này xảy ra nhiều nhất đối với các bạn gửi CV (tóm tắt kinh nghiệm) trực tiếp đến email của nhà tuyển dụng. Các lỗi cơ bản thường là tiêu đề email không rõ ràng, quên đính kèm file CV hoặc file CV không đúng quy chuẩn. Nhiều bạn gửi email không có thư xin việc, hay có thư xin việc nhưng nội dung không đúng quy cách. Những trường hợp ‘khó đỡ’ hơn là sai lỗi chính tả, sai tên người nhận và thậm chí sai tên công ty.

“Đây là những lỗi tưởng như không có gì nhưng thể hiện rất rõ về tác phong làm việc của ứng viên. Họ có thực sự nghiêm túc, có thực sự chỉn chu và cẩn thận hay không phần nào thể hiện qua những điều này”, chị Hường nói, “Hầu hết các nhân sự tuyển dụng đều có thể “đánh hơi” được nguy cơ từ những chiếc CV xin việc mắc lỗi này”.

Võ Thị Phương Anh (20 tuổi), sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhưng đã có việc làm tại tập đoàn Alibaba. Phương Anh đã mất 3 năm mới đủ tự tin làm CV xin việc. Tuy nhiên, vì không biết thiết kế CV, thời gian đầu cô cũng gặp nhiều lỗi sai trong CV nên không được hồi đáp.

Nhưng khi được đi làm và trao đổi với nhà tuyển dụng, Phương Anh biết rằng các nhà tuyển dụng không phản hồi ứng viên có thể xuất phát từ một số lý do như: hạn chế thời gian và nguồn lực tuyển dụng, ứng viên không đáp ứng yêu cầu công việc, CV không thể đọc hoặc không chuyên nghiệp, sai vị trí ứng tuyển, cẩu thả trong văn bản.

"Dù có nhiều lúc sai sót, nhưng mình dùng hết can đảm để có trải nghiệm và từ đó rút ra những bài học. Bất ngờ vì mình không phải người giỏi nhất nhưng công ty chọn mình bởi vì cảm nhận sự cố gắng nhiều nhất chỉ qua CV. Theo quan điểm của mình, con đường sự nghiệp bắt đầu từ chính chiếc CV, nên không thể làm qua loa", Phương Anh bày tỏ.

Lê Thị Nhung (28 tuổi, chuyên viên marketing), ngụ tại xã Phú Đông, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai chia sẻ: "Mình từng nộp hồ sơ ứng tuyển hơn 20 công ty. Lúc đó mình nghĩ rằng hồ sơ của mình không tệ. Nhưng sau 5 năm làm việc, mình nhận ra, ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu tuyển dụng chứ không chỉ cảm giác phù hợp của bản thân".

Nhung cho biết thêm CV của cô được đánh giá không tệ nhưng không đáp ứng đủ các yêu cầu cụ thể của công việc hoặc chưa đáp ứng được các tiêu chí của công ty nên bị bỏ qua, hoặc lưu vào hồ sơ dự phòng cho các vị trí tương tự khi có nhu cầu tuyển dụng.

Lỗi khách quan ngoài dự tính

Trần Thế Hùng (25 tuổi), ngụ tại P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM, từng mất 2 tháng để chờ đợi phản hồi 5 email đã gửi cho 5 công ty, nhưng đều trong vô vọng. Cảm thấy khó chịu vì phải chờ đợi, vì không có câu trả lời rõ ràng cho mình, không biết tiếp tục hy vọng hay là tìm kiếm một cơ hội khác. Vì vậy, Hùng quyết định đến trực tiếp 5 công ty để xin phản hồi.

Hùng kể vì quá tập trung vào sự sáng tạo nên gửi CV bị mắc lỗi định dạng, lỗi font, lỗi chính tả, thậm chí sai quy tắc, nội dung sơ sài hoặc quá dài dòng… Điều này khiến cho các bộ phận nhân sự bỏ qua hoặc không đánh giá nghiêm túc CV của Hùng. Chính vì tinh thần mong muốn sửa đổi, Hùng đã nhanh chóng khắc phục và tìm được việc làm tại chính công ty đã từng loại hồ sơ của mình.

Theo chị Chu Thị Thuý Hường, ngoài những nguyên nhân chủ quan còn những vấn đề khách quan như lỗi kỹ thuật hoặc gửi CV không thành công. Đây là sự cố do nhà tuyển dụng không thể phản hồi lại hoặc không nhận được thông tin của ứng viên.

Các ứng gửi CV trực tiếp đến email nhà tuyển dụng nhưng dùng email không xác thực hoặc email vi phạm chính sách bảo mật nên bị đưa thẳng vào thư mục rác. Hoặc có nhiều trường hợp vô tình gặp phải lỗi kỹ thuật trong hệ thống của các kênh tuyển dụng, quản lý sàng lọc… dẫn đến việc công ty không nhận được CV hoặc lạc CV của ứng viên.

Ngoài ra, có nhiều công ty có chính sách không phản hồi lại cho tất cả các ứng viên, họ chỉ tập trung vào những ứng viên được chọn. Một số công ty sử dụng các công nghệ tự động hoặc hệ thống quản lý ứng viên để sàng lọc CV, nếu CV không đáp ứng được các tiêu chí hoặc không được tối ưu hóa cho hệ thống này, có thể bị loại trực tiếp mà không có phản hồi.

Chị Hường đưa ra lời khuyên ứng viên cần phải thẳng thắn nhìn lại xem liệu rằng mình có mắc lỗi và tìm cách khắc phục ngay. Đối với các bạn ứng tuyển các vị trí chuyên viên có thể chờ đợi kết quả sau 3-7 ngày làm việc. Các vị trí quản lý có thể sẽ kéo dài từ 7-14 ngày. Nếu quá khoảng thời gian này, nên sẵn sàng cho một cơ hội khác hoặc có thể liên hệ trực tiếp để biết mình đang thiếu sót ở đâu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.