Lý do những bạn trẻ này cắt đi mái tóc dài

Thái Duy
Thái Duy
06/03/2022 17:54 GMT+7

Hiểu được giá trị mái tóc đối với phụ nữ, những bạn trẻ này đã nuôi tóc và trao tặng cho bệnh nhân ung thư.

Nuôi tóc để hiến tặng

Vào tháng 7.2021, Phạm Ngọc Đan Thùy, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, tình cờ đọc được bài viết tâm sự của các bệnh nhân ung thư do trang Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam - Breast Cancer Network Vietnam (BCNV), từ đó Thùy quyết định nuôi tóc và hiến tặng tóc cho những hoàn cảnh này.

Trong suốt quá trình nuôi tóc dài, việc chăm sóc tóc của Thùy cũng có nhiều sự thay đổi. Nếu trước kia chỉ dùng dầu gội và dầu xả thì giờ đây Thùy dùng thêm tinh dầu, dầu dưỡng tóc để giúp tóc mau dài và suôn mượt. Bên cạnh đó, cô cũng hạn chế buộc tóc để tóc không bị gãy rụng.

Đan Thùy (ảnh trái, bên phải) lúc chưa hiến tóc và sau khi hiến tóc (ảnh phải)

NVCC

“Người thân và bạn bè khi biết tôi có ý định hiến tóc thì ai nấy đều bất ngờ. Tôi thì nghĩ rằng mái tóc dài giúp phụ nữ trông đẹp hơn nhưng tôi muốn dùng chính mái tóc của mình để làm điều ý nghĩa cho xã hội”, Thùy chia sẻ.

Sau 7 tháng nuôi tóc, đến tháng 2, Thùy chính thức cắt tóc, cẩn thận gửi đến thư viện tóc thuộc BCNV. “Khi cắt đi mái tóc gắn bó với mình trong thời gian dài, tôi tiếc chứ vì hình tượng gắn liền với mình chính là tóc dài. Tuy nhiên, khi nghĩ đến việc mái tóc của mình có thể giúp ích được cho nhiều người thì tôi không còn cảm thấy tiếc nuối nữa, thay vào đó là cảm giác vô cùng tự hào”, Thùy chia sẻ.

Giấy chứng nhận hiến tóc của Đan Thùy

NVCC

Được gia đình ủng hộ việc hiến tóc

Vũ Lê Nam Phương (25 tuổi, điều phối viên dự án - Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam) cho biết: “Trong những năm gần đây, tôi đã trải qua nhiều biến cố lớn trong cuộc sống. Đầu tiên là sự ra đi của bố mình và năm tiếp theo là người ông cũng rời bỏ mình vì căn bệnh ung thư gan".

Là một người trẻ thấu hiểu nỗi đau của việc mất đi người thân, Phương chia sẻ cô có cơ hội hiểu hơn về sự sống - cái chết. "Tôi tự hứa với bản thân, chưa biết mình còn sống được bao nhiêu ngày nhưng mỗi ngày mình sống đều phải mang lại giá trị cho những người xung quanh, tận hưởng trọn vẹn từng phút giây và phải sống một cuộc đời hạnh phúc”, Phương nói.

Với suy nghĩ đó, Phương quyết định hiến tóc cho bệnh nhân ung thư và bắt đầu nuôi tóc từ 2 năm trước. Cô hạn chế sử dụng hóa chất, không tạo kiểu, không uốn nhuộm để đảm bảo tóc không bị hư tổn và dễ gãy rụng. Ngoài ra, trong quá trình giữ gìn “mái tóc thề”, Phương còn sử dụng loại dầu gội 100% nguyên liệu từ thiên nhiên do chính viện của cô nghiên cứu công thức.

Phương lúc chưa hiến tóc

NVCC

Khi biết về dự định nuôi tóc, gia đình rất ủng hộ cô. Ngoài việc chia sẻ cùng gia đình, cô còn hay kể cho những người bạn thân về việc hiến tóc. Từ đó, nhiều bạn cũng bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng cô, hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.

“Lúc trước khi tạm biệt mái tóc yêu dấu, tôi cùng người bạn thân thực hiện bộ ảnh lưu giữ lại khoảnh khắc lúc mình còn tóc dài. Cùng nhau chụp hình thật xinh giúp mình không còn nuối tiếc mái tóc và trân trọng nó nhiều hơn. Tôi đã hiến tặng một phần tóc dài 25 cm”, Phương chia sẻ.

Mái tóc ngắn của Phương sau khi hiến và số tóc cô đã gửi tặng

NVCC

Thông qua việc tặng tóc, Phương muốn gửi sự lạc quan, vui vẻ đến các bệnh nhân ung thư. “Một đoạn tóc ngắn có thể không là gì với một ai đó nhưng sẽ là một sự tự tin đối với các bệnh nhân. Mong mỗi ngày họ lại nở một nụ cười thật tươi cùng với sự kiên cường để nhanh chóng vượt qua bệnh tật”, cô bộc bạch.

Thư viện tóc là chương trình tóc giả thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị.

Đây là hỗ trợ do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam khởi xướng từ 2015, được xây dựng trên nhu cầu có thực, giúp người bệnh thêm tự tin và can đảm chiến đấu với ung thư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.