Lý do xe cứu hỏa chạy ngang đường băng khiến máy bay tông trúng ở Peru

21/11/2022 12:41 GMT+7

Giới chức sân bay quốc tế Jorge Chávez ở Lima, thủ đô Peru, xác nhận xe cứu hỏa trong sự cố trên đường băng phi trường này hôm 18.11 đang tham gia cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy đã được lên kế hoạch trước.

Máy bay gặp nạn ở sân bay Lima

reuters

Trong lúc cất cánh hôm 18.11, một máy bay của Hãng hàng không LATAM Airlines (trụ sở Santiago, Chile) đã đâm vào một xe cứu hỏa băng ngang đường băng lúc đó.

Hai lính cứu hỏa trên xe đã chết tại chỗ vào thời điểm va chạm. 36 người trong số 102 hành khách trên chiếc Airbus A320neo bị thương, bao gồm 4 trường hợp bị thương nặng. May mắn không có ai tử vong trên máy bay.

Máy bay bất ngờ đâm vào xe cứu hỏa trên đường băng

Ban giám đốc LATAM Airlines nói rằng chuyến bay, số hiệu LA2213 từ Lima đến Juliaca cũng thuộc Peru, khi ấy đang thực hiện chỉ đạo cất cánh từ đài kiểm soát không lưu. Thế nhưng, giờ đây phía sân bay nói rằng lúc đó lực lượng cứu hỏa đang tham gia cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy đã được lên kế hoạch từ trước.

Đài BBC hôm 21.11 dẫn thông báo chính thức của Đối tác Sân bay Lima (LAP), cơ quan quản lý phi trường quốc tế đông đúc nhất của Peru, cho biết phía lực lượng cứu hỏa đã hoàn tất mọi quy trình chuẩn bị và sắp xếp cần thiết để tiến vào đường băng theo nội dung diễn tập.

LAP cho hay đài kiểm soát không lưu xác nhận cuộc diễn tập khởi động vào 15 giờ 10 hôm 18.11 (giờ địa phương). Một phút sau, máy bay đâm vào xe cứu hỏa.

Những hành khách bên ngoài sân bay sau khi phi trường thông báo hủy toàn bộ chuyến bay trong hơn 24 giờ

reuters

Tuy nhiên, thông báo của LAP đi ngược lại với chia sẻ trước đó của báo giới đến từ ông Jorge Salinas, Chủ tịch Ban Giám đốc công ty sân bay và vận tải thương mại Peru (Corpac).

Ông Salinas nói rằng cuộc diễn tập không có nội dung được phép tiến vào đường băng, mà chỉ giới hạn ở khu vực đang thực hiện hoạt động quá cảnh.

Các chuyến bay ở phi trường bị ngưng hoạt động trong hơn 24 giờ. Sân bay quốc tế Jorge Chávez là trung tâm hàng không chính của khu vực Nam Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.