Mắc bệnh di truyền phức tạp, cậu bé ăn bao nhiêu vẫn đói

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/03/2022 10:02 GMT+7

Do mắc một căn bệnh di truyền phức tạp mà một cậu bé 10 tuổi ở Singapore dù ăn bao nhiêu vẫn cảm thấy đói. Do ảnh hưởng của bệnh nên từ nhỏ đến giờ, bé chưa bao giờ có được cảm giác no.

Cậu bé tên David Soo, 10 tuổi, sống với bố mẹ ở Singapore. Bé bị chẩn đoán mắc hội chứng Prader-Willi, theo trang tin Oddity Central (Anh).

Hội chứng Prader-Willi khiến cậu bé David Soo ở Singapore lúc nào cũng cảm thấy đói

SHUTTERSTOCK

Hội chứng Prader-Willi là căn bệnh di truyền phức tạp, khiến người mắc lúc nào cũng cảm thấy đói. Họ trải qua tình trạng là dù có ăn bao nhiêu nhưng vẫn không cảm thấy no.

Nguyên nhân gây bệnh là do sự khiếm khuyết của một gien chức năng trong nhiễm sắc thể thứ 15. Đây vì là căn bệnh bẩm sinh nên không thể chữa được.

Người mắc bệnh sẽ phải sống với hội chứng Prader-Willi cả đời. Nó khiến họ và những người xung quanh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là người chăm sóc họ.

Vì cảm giác thèm ăn bộc phát liên tục nên rất khó để họ ngừng ăn và kiểm soát chế độ dinh dưỡng phù hợp. Người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe do béo phì gây ra.

Chưa dừng lại ở đó, các tài liệu y khoa đã ghi nhận những người mắc hội chứng Prader-Willi còn bị đầy hơi nghiêm trọng, lủng hoặc rách ruột do ăn quá nhiều. Thậm chí, có người còn hoại tử dạ dày.

Chính vì bị cơn đói cồn cào hành hạ nên người bệnh sẽ ăn vô độ. Họ không chỉ ăn một lượng thực phẩm lớn đến mức ruột không chứa nổi mà còn chấp nhận ăn cả thực phẩm bị hư hỏng hay vứt bỏ trong thùng rác.

Trẻ em mắc hội chứng Prader-Willi sẽ có những hành vi bất thường như cất giấu thức ăn, ăn cắp thức ăn hay lấy trộm tiền để mua thức ăn.

Trong trường hợp của David Soo, gia đình phải rất vất vả để ngăn cậu bé ăn quá nhiều. Thậm chí, họ phải khóa cửa nhà bếp để ngăn cậu bé lấy trộm thức ăn.

Gia đình cũng lập kế hoạch ăn uống rõ ràng để giúp cậu bé biết được là khi nào đến giờ ăn bữa chính, khi nào ăn nhẹ. Tin tốt cho những người mắc bệnh này là chỉ cần kiểm soát được chế độ ăn uống thì tuổi thọ và chất lượng sống của họ vẫn tốt như người bình thường.

Dù không có cách chữa khỏi hội chứng Prader-Willi nhưng các bác sĩ cho biết có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh bằng cách bù đắp các hoóc môn mà cơ thể thiếu hụt. Chính các hoóc môn này là một phần nguyên nhân khiến họ luôn đói cồn cào, theo Oddity Central.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.