Mắc bệnh lạ, cô gái Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người phụ nữ cao nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Kỷ lục Guinness thế giới mới đây đã xác nhận cô Rumeysa Gelgi ở Thổ Nhĩ Kỳ là người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống. Nguyên nhân khiến cô đạt chiều cao như vậy là vì một căn bệnh hiếm gặp.

Chiều cao chính xác của cô Gelgi, 25 tuổi, là 2,15 mét. Vào năm 2014, khi mới 18 tuổi, Gelgi cũng được tổ chức kỷ lục Guinness xác nhận là thiếu niên cao nhất thế giới còn sống với chiều cao 2,13 mét, theo Mirror.

Mắc bệnh lạ, cô gái Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người phụ nữ cao nhất thế giới - ảnh 1

Do ảnh hưởng từ hội chứng Weaver nên cô Rumeysa Gelgi thường xuyên phải ngồi xe lăn

SHUTTERSTOCK

Gelgi cao như vậy không phải là do sự phát triển bình thường mà vì mắc hội chứng Weaver. Hội chứng này khiến cơ thể người mắc phát triển đến mức cao lớn dị thường. Tuy nhiên, cơ thể họ lại rất yếu và phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Với trường hợp của cô Gelgi, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động. Cô có thể đi bộ nhưng phần lớn thời gian phải ngồi xe lăn. Ngoài ra, Gelgi còn mắc chứng vẹo cột sống bẩm sinh.

Hội chứng Weaver là căn bệnh rất hiếm gặp. Cả thế giới chỉ ghi nhận 50 ca. Nguyên nhân gây bệnh là do đột biến gien EZH2. Những triệu chứng thường gặp của hội chứng Weaver là tốc độ phát triển thể chất nhanh, kích thước cơ thể lớn, tai to, cấu trúc tay chân bất thường và suy giảm chức năng thần kinh.

Chiều cao được ghi vào kỷ lục Guinness đã giúp cô Gelgi nổi tiếng. Cô đã dùng sự nổi tiếng đó để bênh vực những người mắc các căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến thể trạng. Cô cũng kêu gọi mọi người hãy chấp nhận họ thay vì kỳ thị.

“Mọi thứ bất lợi đều có thể được biến thành lợi thế cho bản thân. Vì vậy nếu không may mắc bệnh thì bạn hãy chấp nhận con người của mình, nhận biết được tiềm năng của bản thân và nỗ lực hết sức”, cô Gelgi chia sẻ.

Hiện tại, người đàn ông cao nhất thế giới cũng là người Thổ Nhĩ Kỳ. Việc một quốc gia có 2 người thuộc 2 giới tính khác nhau cùng được công nhận cao nhất thế giới là rất hiếm.

Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cao nhất thế giới là Sultan Kosen. Chiều cao ông được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận vào năm 2018 là 2,51 mét. Nguyên nhân của chiều cao khác thường này là ông mắc một khối u trong não. Chính khối u này đã ảnh hưởng đến tuyến yên, khiến tuyến nội tiết này tiết ra quá nhiều hoóc môn tăng trưởng, theo Mirror.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Trang The Guardian dẫn lời Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Hoàng gia London (Anh): “B.1.1.529 có những lợi thế đáng kể so với biến thể Delta. Chúng tiềm tàng khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây truyền cao”.