‘Mắc kẹt’ trong căn nhà nứt toác cạnh dự án tỉ đô

22/08/2022 07:21 GMT+7

Sau một thời gian ga ngầm S11, thuộc Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội , thi công, căn nhà của ông Lê Hữu Đa (82 tuổi) xuất hiện hàng loạt vết nứt nhưng đã nhiều năm vẫn chưa kết luận được nguyên nhân.

Phó mặc số phận trong căn nhà nứt toác

Trong căn nhà chi chít những vết nứt, ông Lê Hữu Đa (82 tuổi; số nhà 15, ngõ 51, P.Văn Chương, Q.Đống Đa, Hà Nội) chỉ còn biết phó mặc cho số phận; được sống ngày nào biết ngày đó vì vôi vữa, bậc thang… có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

Sinh hoạt trong căn nhà hư hỏng, ông Đa đành phó mặc cho số phận

Nguyễn Trường

Nỗi khổ trong những căn nhà nứt toác bên dự án tỉ đô Nhổn - Ga Hà Nội

Theo ông Đa, sau khi ga ngầm S11, thuộc Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (do Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội - MRB là chủ đầu tư) được Liên danh nhà thầu Hyundai - Ghella (HGU) thi công thì căn nhà cách công trường khoảng 25 m của ông có hiện tượng nứt tường. Thời gian đầu, những vết nứt chỉ nhỏ như sợi chỉ, sau thì to dần khiến gia đình ông thấy bất an.

Sau khi có đơn thư, đầu năm 2021, UBND P.Văn Chương đã tổ chức buổi họp với chủ đầu tư, nhà thầu HGU cùng các bên liên quan để kiểm tra hiện trạng và xem xét giải quyết. Trong thời gian tìm nguyên nhân khiến căn nhà hư hỏng, nhà thầu HGU đã hỗ trợ gia đình ông Đa tiền thuê nhà 5 tháng (4.2021 - 8.2021), với mức 5 triệu đồng/tháng.

Những tháng ngày sau đó, gia đình ông Đa tự bỏ tiền thuê nhà để ở. Tuy nhiên, giải pháp này không duy trì được lâu vì kinh tế khó khăn. Cuối năm 2021, gia đình ông buộc phải quay về căn nhà nứt toác, tự lắp thêm nhiều khung chống bằng thép để ở cho an toàn.

“Tôi sống ở đây nhưng lo lắng từng ngày. Bản thân phải giảm đi lại để hạn chế rủi ro. Rất nguy hiểm vì cũng không biết mọi thứ sẽ sụp đổ vào lúc nào”, ông Đa nói và cho biết đã 3 lần “kêu cứu” để chính quyền quan tâm, giải quyết nhưng đến nay chưa nhận được động thái tích cực nào.

“Tôi không có chuyên môn để quy kết việc nhà bị nghiêng, nứt do bên nào gây ra. Tuy nhiên, sau khi ga ngầm S11 dừng thi công thì nhà tôi không nứt thêm nữa. Tôi chỉ có nguyện vọng là được sống an toàn trong ngôi nhà của chính mình”, ông Đa bày tỏ.

Theo ghi nhận tại chỗ, những vết nứt trong căn nhà tạo thành kẽ hở rộng vài cm. Các vết nứt nghiêm trọng xuất hiện nhiều trong bếp, trên bức tường ở lối đi lên tầng 2 và bậc thang. Để hạn chế rủi ro, trong gian bếp, lối ra vào nhà vệ sinh dưới chân cầu thang đã được gia đình làm khung sắt chống đỡ.

Bức tường nứt toác phải dựng thêm khung sắt chống đỡ để hạn chế rủi ro

Nguyễn Trường

2 năm vẫn chưa làm rõ nguyên nhân

Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, khi phản hồi lại đơn thư, đại diện MRB cho biết, Nhà thầu HGU đã có văn bản xác nhận các thiệt hại đối với căn nhà của ông Lê Hữu Đa không phải do nhà thầu này gây ra.

Trong khi đó, tại biên bản làm việc diễn ra hồi tháng 1.2021, đại diện MRB trình bày, gần nhà ông Đa có hoạt động thi công xây dựng nhà sinh hoạt chung của tổ dân phố. Vì vậy, đại diện MRB cho rằng, các vết nứt trong căn nhà là do việc thi công, xây dựng nhà sinh hoạt chung. Đồng thời, tại khu vực này diễn ra nhiều hoạt động thi công khác nên việc xác định nguyên nhân khiến nhà ông Đa hư hỏng gặp khó khăn.

Trao đổi với PV, đại diện UBND P.Văn Chương cho biết, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chuyên môn vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân khiến căn nhà của ông Đa bị hư hỏng để quy trách nhiệm bồi thường.

Chứng kiến việc người dân sống trong căn nhà hư hỏng, vị này bày tỏ sự lo lắng vì sức khoẻ, tính mạng của người dân sống trên địa bàn là điều phải được phường quan tâm, ưu tiên giải quyết. Tuy nhiên, chính quyền sở tại “lực bất tòng tâm” vì việc hỗ trợ kinh phí sửa chữa, hỗ trợ tiền thuê nhà phải tuân thủ quy định của pháp luật.

“Địa phương đã báo cáo vụ việc đến Phòng Quản lý đô thị của quận. Theo quy định, cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành thẩm định lại căn nhà để đánh giá mức độ nguy hiểm. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho người dân”, vị đại diện này thông tin thêm.

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5 km. Tuyến đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội; trong đó có ga S11) dài 4 km.

Dự án đang triển khai thực hiện 10/10 gói thầu chính. Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 75% (tiến độ đoạn trên cao đạt 96%; tiến độ đoạn ngầm đạt 33%). Theo chỉ đạo của TP.Hà Nội, thời gian thực hiện dự án điều chỉnh từ 2009 - 2022 thành 2009 - 2027; tổng mức đầu tư dự án từ 32.910 tỉ đồng lên 34.826 tỉ đồng (hơn 1,8 tỉ đô la Mỹ).

Quá trình thi công tuyến hầm dự án này, khoảng 50 tòa nhà bên đường đã bị ảnh hưởng. MRB đang phối hợp với các Q.Đống Đa và Ba Đình bồi thường, hỗ trợ, tạm cư cho các hộ dân.

Riêng nhà ông Đa, mới đây MRB đã có thông báo cho biết nhà ngôi nhà này đã bị nứt nghiêm trọng trước khi nhà thầu tiến hành thi công tại ga S11. Tháng 5.2021, nhà thầu đã gửi thư khẳng định nguyên nhân dẫn đến các hư hỏng của nhà ông Đa. Các chuyên gia kết luận việc lún nứt ngôi nhà không phải do thi công nhà ga S11, mà do tòa nhà đã bị xuống cấp và không được bảo trì phù hợp. Việc lún, nứt phát triển nhanh hơn do tác động của công trình sát cạnh mới được xây dựng trong năm 2020.

Tuy nhiên, đại diện MRB cho biết nếu người dân chưa đồng thuận, sẽ mời đơn vị chuyên môn vào đánh giá độc lập. Nếu nguyên nhân đến từ dự án, MRB sẽ chỉ đạo nhà thầu thanh toán toàn bộ các chi phí có liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.