Mại dâm biến tướng nhưng luật chưa kịp thời sửa đổi

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
10/09/2022 06:10 GMT+7

Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tình hình tệ nạn, tội phạm mại dâm trên địa bàn TP.HCM thời gian qua có nhiều diễn biến khá phức tạp, biểu hiện dưới nhiều hình thức trá hình, thông qua môi giới điều hành, mại dâm theo tour du lịch và sử dụng internet, phương tiện thông tin để tiếp thị…

Ngày 9.9, tin từ Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, tình hình tệ nạn, tội phạm mại dâm trên địa bàn TP.HCM thời gian qua có nhiều diễn biến khá phức tạp, biểu hiện dưới nhiều hình thức trá hình, thông qua môi giới điều hành, mại dâm theo tour du lịch và sử dụng internet, phương tiện thông tin để tiếp thị…

Bắt ‘tú ông’ môi giới cho người đẹp showbiz bán dâm với giá 15.000 USD/lượt

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động mại dâm nơi công cộng trên địa bàn có xu hướng tăng trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và các dịch vụ khách sạn, cà phê vườn, cà phê “chòi”, karaoke, massage… hoạt động trở lại. Mại dâm có xu hướng dịch chuyển, biến tướng sang nhiều hình thức như “sugar baby - sugar daddy”, “con nuôi”… lợi dụng không gian mạng, nhóm kín để hoạt động. Quản trị (admin) của nhóm là những đối tượng môi giới mại dâm chuyên nghiệp hoặc vừa làm môi giới, vừa bán dâm.

Theo số liệu thống kê, hiện, TP.HCM có 15.085 nhân viên, tiếp viên làm việc tại 10.495 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Trong đó đã vận động 4.348 cơ sở thực hiện ký bản cam kết (đạt 41,4%) với UBND phường, xã, thị trấn không để tệ nạn mại dâm và các hành vi khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở. Ngoài ra, TP.HCM còn 15 điểm, tụ điểm, tuyến đường thuộc 16 phường, xã và có khoảng 70 đối tượng nghi vấn hoạt động mại dâm đứng đường hoặc dùng xe gắn máy chạy theo chèo kéo khách mua dâm.

Theo thống kê, TP.HCM đã kiểm tra 2.540 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 442 cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực văn hóa, thông tin và phòng, chống tệ nạn xã hội với tổng số tiền phạt hơn 7,9 tỉ đồng. Cơ quan chức năng phối hợp với công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức, tổ chức 244 lượt truy quét mại dâm nơi công cộng, phát hiện 7 trường hợp bán dâm; triệt phá 24 vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ phát hiện 112 người vi phạm, trong đó có 48 người mua dâm; 51 người bán dâm (có 1 người dưới 18 tuổi); 13 chủ chứa, môi giới mại dâm. Xử lý vi phạm hành chính 98 người và lập hồ sơ xử lý hình sự 13 đối tượng về hành vi chứa mại dâm.

Trong khi đó, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM nhận định, một trong những khó khăn hiện nay chính là hệ thống pháp luật về phòng, chống mại dâm chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung trong khi đối tượng hoạt động mại dâm rất tinh vi. Song song đó, các quy định pháp luật hiện hành trong quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội đã lộ rõ nhiều nhược điểm, thiếu thực tế và kém hiệu quả hay việc thiếu văn bản quy định, hướng dẫn để thống nhất về việc xử lý các hành vi mại dâm nam, mại dâm đồng tính.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.