Man.City đối đầu lịch sử

11/08/2023 09:00 GMT+7

Giải Ngoại hạng Anh mùa bóng 2023 - 2024 sẽ khai diễn rạng sáng mai (2 giờ ngày 12.8, giờ VN) tại sân vận động Turf Moor, nơi đội Burnley tiếp nhà đương kim vô địch Man.City.

Nhưng nói tới Man.City là phải nói đến cả mùa bóng dài trước mắt, chứ không chỉ là một trận đấu. Đấy là cả một lịch sử đã kéo dài 134 năm, kể từ khi giải vô địch quốc gia đầu tiên xuất hiện trong thế giới bóng đá (giải vô địch Anh lần đầu tiên, mùa bóng 1888 - 1889): chưa có đội bóng nào vô địch nhiều hơn 3 lần liên tiếp ở giải đấu này. Cả hai đội bóng từng có thời kỳ thống trị đến mức gần như "vô đối" trên sân cỏ Anh là Liverpool trong các thập niên 1970 - 1980 và M.U trong 2 thập niên đầu tiên của thời kỳ Premier League đều không vượt qua được giới hạn 3 lần vô địch liên tiếp.

Man.City đối đầu lịch sử - Ảnh 1.

Man.City (phải) đang thách thức lịch sử giải Ngoại hạng Anh

AFP

Vì đấy là quê hương bóng đá, nơi mà hàng ngàn trận đấu chuyên nghiệp mỗi năm và hàng ngàn đội bóng thuộc đủ mọi đẳng cấp, quy mô khác nhau đều có lực lượng đông đảo CĐV của riêng mình, để rồi bất cứ khi nào người ta ra sân chơi bóng, xem bóng, thì đấy đều là công việc nghiêm túc phải được thực hiện ở mức độ tốt nhất có thể. Bóng đá Anh khác hẳn mọi nền bóng đá còn lại trên khắp thế giới. Và giải vô địch bóng đá Anh luôn là giải đấu số 1 - bất kể chất lượng chuyên môn trên sân cỏ Anh, tùy lúc, là cao hay thấp. Một đội bóng Anh khi đã ra sân thì luôn nỗ lực đến mức tốt nhất có thể, vì khán giả riêng của họ, và nỗ lực ấy gần như hoàn toàn độc lập với đẳng cấp của đối thủ cũng như kết quả dự kiến. Đấy là lý do vì sao ứng cử viên vô địch vẫn có thể thua một đối thủ thấp hơn đến vài mươi bậc (như chuyện thường thấy ở Cúp FA); vì sao Liverpool hoặc M.U trước đây rút cuộc đều phải chấm dứt mạch vô địch ở con số ngắn ngủi 3 mùa liên tiếp.

Truyền thống và lịch sử nặng nề ấy đang thách thức Man.City? Hay nên hỏi ngược lại: Man.City đang thách thức lịch sử? Xuất hiện trong làng bóng Anh lần đầu tiên vào năm 2016, HLV Pep Guardiola đã đưa Man.City lên ngôi vô địch giải Ngoại hạng 5 lần chỉ trong 7 mùa bóng. Bấy nhiêu đã là quá dữ dội rồi. Nhưng đây mới là thử thách "động trời": xô ngã cái rào cản đã và đang đứng vững suốt 134 năm qua. Đội đang giữ chức vô địch ở cả Champions League lẫn Ngoại hạng Anh và Cúp FA chẳng lẽ lại không đủ sức đăng quang lần nữa ở một giải vô địch quốc nội? Nhưng, chúng ta đang nói về truyền thống và lịch sử của môn bóng đá kỳ lạ.

Premier League 2023-2024 trước ngày khởi tranh: 2 đội thành Manchester chờ 'bùng nổ'

Mùa trước, Man.City tăng cường Erling Haaland, đá "bằng trung phong", chơi trực tiếp và phản công nhiều. Tổng quát hơn, Man.City liên tục thành công trong suốt 3 mùa vừa qua vì họ (cụ thể hơn là vì ông Guardiola) luôn có khả năng tự thay đổi. Động lực tiếp theo, sau khi đã thành công, cũng không bao giờ là một vấn đề đối với thầy trò Guardiola. Và tất nhiên, Man.City không bao giờ thiếu tiền để HLV Guardiola quy tụ lực lượng ưng ý nhất có thể. Những đặc điểm ấy, bây giờ vẫn vậy. Rất có thể, kỳ này các đội mạnh xung quanh như M.U, Arsenal, Liverpool đều mạnh hẳn lên so với chính mình mùa trước. Ngôi cao của Man.City có lung lay hay không, con số 4 huyền thoại có xuất hiện trong lịch sử bóng đá Anh hay không, sẽ là đề tài xuyên suốt để theo dõi trong mùa bóng sắp tới ở Ngoại hạng Anh. Trước mắt, chỉ xin nhắc thêm: hễ nói về Man.City, thì đừng quá quan tâm một vài kết quả đầu mùa!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.