Man City sẽ vô địch Ngoại hạng Anh mùa này!

24/04/2023 05:23 GMT+7

Cơ hội vô địch giải Ngoại hạng Anh ở thời điểm này của Man City được đánh giá là cao gấp đôi so với Arsenal - đội từng có lúc dẫn đầu bảng xếp hạng với khoảng cách thênh thang 8 điểm. Từ đâu ra kết luận như thế?

Chỉ trong 2 tuần, xác suất vô địch giải Ngoại hạng Anh của Arsenal đã giảm từ 50% xuống còn 32%. Ở mức 50%, đấy hẳn nhiên là ứng cử viên vô địch số 1. Nhưng bây giờ, hy vọng đoạt chức vô địch của Arsenal lại xuống đến mức thấp nhất kể từ tháng 11.2022. Trong 3 trận liên tiếp, Arsenal đều kết thúc với tỷ số hòa, coi như mất liền 6 điểm. Thế là hy vọng soán ngôi đầu bảng của Man City tăng vọt lên đến 68%. Xác suất này cao gấp đôi xác suất vô địch của Arsenal (32%), đồng thời là xác suất vô địch cao nhất của Man City trong mùa bóng này.

Man.City sẽ vô địch Ngoại hạng Anh mùa này! - Ảnh 1.

Erling Haaland (trái) chính là nhân tố giúp Man City đặt tham vọng vào “cú ăn ba” mùa này

REUTERS

Đấy là kết quả phân tích của Nielsen's Gracenote - một công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phân tích số liệu thể thao. Vấn đề không chỉ là phân tích các kết quả đã qua, Nielsen's Gracenote còn phân tích phong độ hiện thời để dự đoán các kết quả sắp tới, từ đó có được kết quả dự đoán cuối cùng về cuộc đua tay đôi, giành chức vô địch Ngoại hạng Anh giữa Arsenal và Man City. Hiện Arsenal hơn Man.City 5 điểm, nhưng đá nhiều hơn 2 trận. Mặt khác, đôi bên còn phải trực tiếp gặp nhau một lần trên sân Man City. Giả sử Man City thắng trong trận đối đầu trực tiếp ấy, và thắng cả trận chưa đấu trong tay, thì Man City sẽ hơn Arsenal 4 điểm trước 6 trận còn lại.

Các trận còn lại của Arsenal ở Ngoại hạng Anh như sau: gặp Man City (sân đối phương, 13%); Chelsea (sân nhà, 59%); Newcastle (sân đối phương, 37%); Brighton (sân nhà, 65%); Nottingham Forest (sân đối phương, 61%); Wolverhampton (sân nhà, 74%).

Các trận còn lại của Man City ở Ngoại hạng Anh như sau: Arsenal (sân nhà, 67%); Fulham (sân đối phương, 70%); West Ham (sân nhà, 83%); Leeds (sân nhà, 89%); Everton (sân đối phương, 71%); Chelsea (sân nhà, 75%); Brentford (sân đối phương, 66%); Brighton (sân đối phương, 56%).

Chúng ta thấy ngay: Man City, ngoài cơ hội lấy điểm của Arsenal từ trận đối đầu trực tiếp, gặp toàn đối thủ "dễ thở" trong các trận còn lại. Trên lý thuyết, nếu Man City toàn thắng các trận còn lại thì cũng không có gì đáng gọi là bất ngờ. Ngược lại, Arsenal ít nhất vẫn còn 2 trận rất khó, khả năng chiến thắng chỉ là 13% và 37%. Khoảng cách 5 điểm hiện thời gần như vô nghĩa là vì vậy.

Tất nhiên, bóng đá không phải là trò chơi của những con số. Nhưng nếu bàn về chuyên môn bóng đá thuần túy, thì việc Man City qua mặt Arsenal cũng là hợp lý. Thất thường là đặc điểm cố hữu của Arsenal. Ngược lại, Man City có tính ổn định rất cao, do đá theo một triết lý định sẵn. Mặt khác, khoảng chục vòng đấu cuối cùng luôn là giai đoạn mà Man City đạt đến phong độ tốt nhất trong mùa bóng. Thầy trò Pep Guardiola kiếm được đến 145 điểm trong 10 trận cuối của 6 mùa bóng gần đây. Đấy là điểm số tương đương với 92 điểm trong một mùa bóng gồm 38 vòng - tức điểm số của nhà vô địch. Từng có lúc, Liverpool đã cố gắng tăng tốc với phong độ không thể tốt hơn được nữa, nhưng rút cuộc vẫn đành chấp nhận danh hiệu "kẻ á quân vĩ đại", không thể qua mặt Man City trong giai đoạn nước rút (và đấy chính là mùa bóng mà Liverpool vô địch Champions League).

Nhược điểm duy nhất của Man City trong cuộc đua này là họ vẫn còn tham vọng tranh cúp ở Champions League và Cúp FA nên phải đá nhiều hơn so với Arsenal. Tuy nhiên, đây không phải là bất lợi quá lớn. Hãy chờ xem, ngôi đầu bảng Ngoại hạng Anh bao giờ thì sẽ đổi chủ. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.