Mạng 6G sẽ giúp chuyển tải cả 5 giác quan, dễ dàng dịch chuyển ảo

26/09/2021 14:00 GMT+7

Công nghệ 5G không còn quá xa lạ. Nhưng còn 6G thì sao? Chúng ta sẽ có thể làm gì với 6G?

Những nhà nghiên cứu tại Anh này đang hy vọng khai thác 6G cho công nghệ dịch chuyển ảo.
Giáo sư Rahim Tafazolli, nhà sáng lập và giám đốc Viện Hệ thống Truyền thông, cho biết 5G vẫn sẽ là công nghệ sử dụng rộng rãi trong vài năm tới, nhưng nhóm của ông hướng tới tương lai xa hơn.
Họ hy vọng đạt được dịch chuyển ảo bằng cách truyền tải tất cả giác quan của con người.
“Nhờ 6G, chúng tôi nỗ lực biến khoa học viễn tưởng thành khoa học thực sự. Từ công nghệ 1G đến 5G, chúng tôi chỉ cố gắng truyền tải 2 giác quan là thính giác và thị giác. Và giờ chúng tôi đang nỗ lực thêm vào 3 giác quan khác, như xúc giác, vị giác, và khứu giác", theo giáo sư Rahim Tafazolli.

Công nghệ 6G sẽ mở quyền truy cập cho nhiều công nghệ tiên tiến khác trong đó có dịch chuyển ảo.

Reuters

Ông Tafazolli cho rằng việc truyền tải những hình ảnh thực tế ảo để tương tác đòi hỏi phải có đồng bộ hóa trực tuyến mà công nghệ 5G không thể đáp ứng…. nhưng công nghệ 6G siêu nhanh có thể mở ra cơ hội khổng lồ:
“Nhờ 5G, chúng ta có thể truyền tải hình ảnh thực tế ảo, 360 độ của bất cứ sự vật, con người nào, nhưng điều không thể làm với 5G là tạo tương tác. Tương tác giữa thực tế ảo của con người, sự vật, robot và nhiều thứ khác nữa. Điều đó có thể đạt được nhờ thứ gọi là 6G và đồng bộ hóa thời gian chính xác cao”.
“Ngoài tương tác, chúng tôi còn thêm vào các giác quan khác. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tương tác với bác sĩ đa khoa của mình. Bác sĩ có thể đến nhà bạn, chạm vào tay bạn, đo nhiệt độ cho bạn, bắt tay bạn như thể bạn đang thực sự ở cùng một chỗ với ông ấy và gặp ông ấy trực tiếp. Và còn rất nhiều ứng dụng khác có thể được triển khai", ông Tafazolli nói thêm.
Ông Tafazolli cho biết công nghệ này có thể cho phép phiên bản thực tế ảo của con người làm được nhiều thứ hơn là chỉ tương tác trên màn hình, thậm chí có thể giúp chấm dứt nỗi cô đơn: “Sự dịch chuyển này, điều mà chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu, sẽ khiến cuộc sống tốt hơn và tự nhiên hơn. Từ xa chúng ta có thể tương tác, có thể thấy những người mình yêu thương, có thể tương tác với gia đình, bạn bè, bất kể là chúng ta có ở đâu đi nữa".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.