Mang 'mình' về cho mẹ

Hà Tùng Sơn
Hà Tùng Sơn
16/01/2022 15:02 GMT+7

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần và mang theo nỗi ám ảnh có tên 'Mang tiền về cho mẹ'.

Câu hát tưởng vô tình ấy đang đè nặng trĩu tâm tư của rất nhiều bạn trẻ, trong đó có cả những người lao động xa quê, có cả những người vừa tốt nghiệp đại học khi mà việc làm và thu nhập chưa ổn định, và nhất là sau thảm họa của một đại dịch Covid-19 khủng khiếp vừa tràn qua TP, để lại những tác hại vô cùng nặng nề và đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Nam rapper Đen Vâu trong MV Mang tiền về cho mẹ

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Nhiều người vì không có tiền về quê dù tiền vé tàu xe, tiền đi máy bay có thể không thành vấn đề nhưng tiền quà cáp, tiền biếu cha mẹ, tiền biếu người thân, tiền lì xì cho trẻ con... chỉ nghĩ đến đã đủ để làm nản lòng người xa xứ. Vì thế mà đã có bao kẻ đón tết xa quê trong ngậm ngùi và nước mắt.

Về, không về, về... đã trở thành nỗi ám ảnh rất nhiều người trẻ sống ở TP. Chẳng thế mà đêm giao thừa, nhiều bạn đã nằm thu mình trong căn gác trọ, nước mắt chảy thấm gối chỉ vì nhớ cha mẹ, nhớ quê hương. Có người chịu không nổi sự cô đơn và tủi thân đã xách ba lô vùng chạy ra bến xe đi chuyến cuối cùng về quê bất chấp quà cáp, bất chấp tiền biếu cha mẹ, bất chấp tiền lì xì. Ai cấm ta chứ. Nghèo không phải là tội lỗi.

Nhưng rất ít người đặt câu hỏi, cha mẹ cần gì ở con cái khi tết đến xuân về. Câu trả lời đơn giản là cha mẹ chỉ cần sự gặp gỡ và sum họp, chỉ cần thấy hình hài và khuôn mặt thân yêu của con trong ngày tết. Cha mẹ dù nghèo khổ vẫn không cần tiền con mang về. Cha mẹ chỉ cần con về là đủ. Có con là có tất cả. Có con là có tết. Con về là tết về. Điều đó khi nào làm cha mẹ các bạn sẽ thấu hiểu.

Ngày tôi còn đi học đại học và cả khi đã đi làm việc ở xa, cứ dịp những ngày áp tết là mẹ tôi lại ra ngõ ngóng xem con đã về chưa. Chiều nào cũng vậy. Và khi thấy bóng con về, mẹ không hề quan tâm đến quà cáp, không quan tâm đến con có tiền biếu mẹ hay không. Thấy con về là nụ cười đã rạng rỡ trên môi mẹ.

Vì thế mà tôi không thích câu ca “Mang tiền về cho mẹ”. Nó đang góp phần phá vỡ sự sum họp của con cái với cha mẹ trong một cái tết thiêng liêng.

Bạn đừng mang dây tự trói mình. Cũng đừng tự tạo áp lực cho mình chỉ vì câu “mang tiền về cho mẹ” rồi hành động dại dột, ăn tết xa quê và treo mình trên gác trọ trong lúc ở quê cha mẹ đang mỏi mắt chờ mong và thương nhớ.

Có tiền mang về cho mẹ, quá tốt. Nhưng không có cũng chẳng có gì là xấu. Tết đến, hãy về với cha mẹ, về với ngôi nhà xưa cũ ở quê hương khi có thể dù bạn chỉ có mỗi tấm thân nghèo. Bởi “Đường về nhà là vào tim ta”, một câu hát chỉ nghe là đã chảy nước mắt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.