Mang thai trong ổ bụng gần 5 tháng mà tưởng... trễ kinh

Duy Tính
Duy Tính
23/05/2018 05:23 GMT+7

Ngày 22.5, Bệnh viện (BV) Hùng Vương TP.HCM cho biết BV vừa tiếp nhận 2 thai phụ mang thai nhiều tháng nhưng không hề hay biết.

Đặc biệt, 2 thai phụ này đều mang thai trong ổ bụng, trong vòi trứng chứ không phải trong tử cung.
Trường hợp thứ nhất là thai phụ Đ.T.H.H (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, có ra huyết âm đạo.
Qua kết quả siêu âm cấp cứu, các bác sĩ phát hiện có bào thai 19 tuần tuổi nằm ổ bụng và bắt đầu có dấu hiệu chảy máu, thai phụ có nguy cơ tử vong nếu thai vỡ gây mất máu. Ngay lập tức các bác sĩ đã phẫu thuật lấy thai ra để cứu thai phụ.
Do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên thai phụ được chuyển đến Khoa Ngoại ung bướu của BV để tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn và chờ xuất viện
Kể với bác sĩ, thai phụ cho biết bị mất kinh từ 5 tháng nhưng không nghĩ mình mang thai, bởi thỉnh thoảng kinh nguyệt thai phụ cũng không đều.
Trường hợp thứ 2 là thai phụ 29 tuổi (ngụ Cần Thơ) mang thai trong… ống dẫn trứng ở tuần thứ 14. Khối thai to khiến ống dẫn trứng phình to, bánh nhau nứt, rỉ máu.
Các bác sĩ phải mổ nội soi khẩn cấp để cắt ống dẫn phải cùng khối thai. Hiện sức khỏe của thai phụ đã ổn định.
Bác sĩ CK.II Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc BV Hùng Vương, cho biết: thai lạc chỗ trong ở bụng như thai phụ H. là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp. Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ tệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong tất cả các trường hợp sinh.
Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần. Trường hợp này thai đã gần 5 tháng, thai đã quá to. Nếu BV không kịp thời xử trí, khối thai vỡ sẽ gây mất máu khiến bệnh nhân tử vong.
Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi thấy mất kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không; nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khỏe của bản thân để có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.