Mạng xã hội Hàn Quốc dậy sóng vì bộ hanbok trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh

0 Thanh Niên Online

Không ít người Hàn Quốc đã bất bình chỉ trích Trung Quốc "cưỡng đoạt văn hóa" sau khi một người mặc trang phục truyền thống Hàn Quốc hanbok xuất hiện trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh vào ngày 4.2.

Trong phần đầu của buổi lễ, những người đại diện cho 56 dân tộc trên khắp Trung Quốc đã mang quốc kỳ nước này vào sân vận động.

Trong số đó có một phụ nữ mặc Hanbok, có vẻ như đại diện cho dân tộc Triều TiênTrung Quốc.

Trung Quốc là quê hương của cộng đồng người Triều Tiên thuộc loại lớn nhất thế giới. Trung Quốc và Hàn Quốc cũng chia sẻ nhiều liên hệ về văn hóa.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của hanbok khiến cộng đồng mạng Hàn Quốc sôi sục.

Mạng xã hội Hàn Quốc dậy sóng vì bộ hanbok trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh - ảnh 1

Nhiều người dân Hàn Quốc bức xúc khi hình ảnh trang phục truyền thống Hanbok được sử dụng trong lễ khai mạc Olympic mùa đông 2022.

ẢNH: KOREANTIMES.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống sáng giá của Hàn Quốc là ông Lee Jae-myung, thuộc đảng Dân chủ cầm quyền, và ông Yoon Suk-yeol thuộc đảng đối lập đều chỉ trích Trung Quốc "cưỡng đoạt văn hóa" và "bất kính". Họ thúc giục Seoul yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi.

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Hwang Hee - người tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh - cho biết Seoul không có kế hoạch chính thức kháng nghị với Bắc Kinh về trang phục nói trên. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vấn đề này có thể "gây hiểu lầm" trong quan hệ song phương.

Ông Hwang nói: “Khi bạn coi một dân tộc là thiểu số, điều đó thường có nghĩa là họ chưa phát triển thành một quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi nằm trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới nằm ngay cạnh Trung Quốc. Điều này có thể gây ra một số hiểu lầm trong quan hệ song phương tốt đẹp."

Seo Kyoung-duk, giáo sư tại Đại học Nữ sinh Sungshin ở Hàn Quốc, cho rằng Hàn Quốc nên nỗ lực hơn nữa để thế giới biết rằng hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhiều lần tranh cãi về các vấn đề di sản văn hóa.

Trung Quốc từng tìm cách xếp món kimchi vào các loại biến thể của dưa muối chua Trung Quốc (pao cai). Điều này đã gây cơn thịnh nộ tại Hàn Quốc, nơi kimchi là món "quốc hồn quốc túy".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm