Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cam kết ủng hộ lẫn nhau, chỉ trích NATO

0 Thanh Niên Online

Khi Nga với phương Tây đang trong giai đoạn "cơm không lành canh không ngọt", thì ở phương Đông, Nga lại có những mối quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào hôm 4.2, nơi họ cam kết ủng hộ lẫn nhau.

Ông Putin nói Nga đang chuẩn bị một thoả thuận mới để cung cấp cho Trung Quốc 10 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên từ vùng Viễn Đông của Nga. Điều này sẽ giúp Nga giảm sự phụ thuộc kinh tế vào việc bán khí đốt cho các khách hàng truyền thống ở Châu Âu.

Đồng thời hai bên cũng ra một tuyên bố chung kêu gọi NATO ngừng mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước láng giềng này đang ngày càng sâu sắc hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cam kết ủng hộ lẫn nhau, chỉ trích NATO - ảnh 1

Nga và Trung Quốc đã có những cam kết ủng hộ lẫn nhau trong cuộc hội đàm hôm 4.2.

ẢNH: REUTERS

Tuyên bố chung lần này cũng đưa ra những chỉ trích gay gắt nhắm vào Mỹ.

Nga và Trung Quốc phản đối sự mở rộng hơn nữa của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu và kêu gọi liên minh quân sự này từ bỏ “cách tiếp cận theo ý thức hệ như thời Chiến tranh Lạnh”.

Việc NATO ngừng bổ sung các quốc gia thành viên mới về phía đông là nhu cầu chính của Điện Kremlin trong thế trận đối đầu với phương Tây về vấn đề Ukraine.

Nga đã mô tả cuộc gặp với Trung Quốc “nồng ấm và chân thực”, và nhấn mạnh: “Nga và Trung Quốc đang là đối tác chiến lược và mối quan hệ đang phát triển một cách tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Điều này là kết quả của việc cả hai bên đều giúp đỡ nhau phát triển và ủng hộ lẫn nhau”.

Tuyên bố chung cũng cho biết Moscow hoàn toàn ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về Đài Loan và phản đối việc Đài Loan độc lập dưới mọi hình thức.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập cho biết Trung Quốc và Nga sẽ "kiên quyết" hỗ trợ lẫn nhau trong việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi và sẽ làm sâu sắc hơn nữa sự phối hợp chiến lược.

Ông Tập cũng cho biết hợp tác chiến lược Trung - Nga là “không thể lay chuyển, trong quá khứ, hiện tại và tương lai”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm