Mỹ, NATO phản hồi yêu cầu của Nga, 'quả bóng đang nằm bên sân' Moscow

0 Thanh Niên Online

Hôm 26.1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đã gửi văn bản trả lời các yêu cầu về an ninh của Nga trong một nỗ lực tìm cách tránh một cuộc xung đột biên giới ở Ukraine.

“Tóm lại, nếu Nga lựa chọn con đường ngoại giao thì đây là con đường nghiêm túc hướng về phía trước”.

Ngoại trưởng Blinken nói rằng mặc dù văn bản đã đưa ra một số lĩnh vực mà Mỹ và Nga có thể có điểm chung, nhưng Mỹ sẽ không chấp nhận yêu cầu của Nga về việc cấm Ukraine gia nhập vào liên minh NATO.

“Cánh của của NATO đang và vẫn sẽ mở rộng, và đó là cam kết của chúng tôi”.

Cũng trong ngày 26.1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cũng đã qua đại sứ Mỹ tại Moscow chuyển lời hồi đáp của liên minh quân sự này cho Nga.

Ông Stoltenberg khẳng định NATO “sẽ không thỏa hiệp” với các đòi hỏi của Nga về việc ngừng mở rộng ảnh hưởng sang các nước thuộc Liên Xô cũ như Ukraine hay Georgia, bởi vì điều này đi ngược lại “các nguyên tắc cốt lõi” của liên minh.

Ông Stoltenberg nói rằng việc NATO sẽ sẵn sàng “tham gia đối thoại” và “lắng nghe các mối lo ngại của Nga” nhưng đồng thời cũng tôn trọng các quyền tự do lựa chọn các thoả thuận an ninh của mỗi quốc gia.

Stoltenberg nhấn mạnh rằng “NATO là một liên minh phòng thủ và chúng tôi không muốn đối đầu quân sự”, nhưng đồng thời cũng nêu rõ quan điểm rằng “không thể và sẽ không thỏa hiệp bất kỳ điều gì vượt lên trên các nguyên tắc của liên minh” như quyền của mọi quốc gia mong muốn được gia nhập.

Như vậy, tương lai của cuộc khủng hoảng đang tùy thuộc vào việc Tổng thống Vladimir Putin có sẵn sàng chấp nhận các đề xuất của Mỹ hay không.

Moscow đang tập trung 100.000 binh sĩ sát biên giới Ukraine dù vẫn bác bỏ các cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang chuẩn bị tiến quân vào Ukraine.

Mới đây Nga đã tổ chức các cuộc tập trận trên đất liền và trên Biển Đen, và điều thêm lính dù và máy bay chiến đấu đến Belarus nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung sắp diễn ra vào tháng 2.

Ukraine cho rằng Nga đang cố gắng gieo rắc nỗi lo sợ lên nước này.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết Moscow vẫn chưa tập trung đủ lực lượng quân sự cần thiết cho một cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp vùng biên giới với Ukraine, nhưng không có nghĩa là Nga sẽ không làm như vậy trong tương lai.

Trước đó, hôm 26.1, đáp trả lời bình luận của Tổng thống Joe Biden về việc xem xét áp đặt các biện pháp cấm vận cá nhân đối với Tổng thống Putin, Nga cho biết việc này sẽ chẳng gây ra tổn hại nào cho nhà lãnh đạo Điện Kremlin, nhưng sẽ mang tính “huỷ diệt về mặt chính trị”.

Mỹ, NATO phản hồi yêu cầu của Nga, 'quả bóng đang nằm bên sân' Moscow  - ảnh 1

8.500 lính Mỹ đã trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

ẢNH: REUTERS

Ông Blinken nói khả năng cấm vận cá nhân ông Putin là một lựa chọn có thể.

“Về việc cấm vận, tôi cũng nghĩ như lời Tổng thống Joe Biden đã nói, rằng mọi thứ đều được xem xét”

Blinken cho biết ông dự kiến sẽ nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong những ngày tới nhằm thảo luận các bước tiếp theo.

“Hiện giờ, văn kiện đang ở phía họ và quả bóng của nằm bên phần sân của họ. Cho dù họ chọn con đường ngoại giao và đối thoại, hoặc nếu họ vẫn quyết định tiếp tục căng thẳng vớiUkraine, chúng tôi để đã chuẩn bị sẵn phương án cho mọi tình huống”.

Tình hình căng thẳng giữa Nga với Mỹ và NATO chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi NATO đã đặt 5.000 binh sĩ thuộc Lực lượng phản ứng NATO (NRF) trong tình trạng cảnh giác cao độ, Mỹ cũng đã chuẩn bị 8.500 lính trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

10 cư dân duy nhất còn ở lại trong một khu chung cư ở thị trấn Slatyne, miền đông Ukraine đã chia sẻ những khó khăn kể từ khi chiến sự bắt đầu. Từ những trận pháo kích không ngừng cho đến việc thiếu điện, nước sinh hoạt là những gì mà họ đã và đang phải đối mặt.