Mạnh tay dẹp web lậu, gỡ phim có 'đường lưỡi bò'

31/03/2022 07:09 GMT+7

Thời gian qua, hàng loạt phim điện ảnh và phim truyền hình nước ngoài có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp bị cơ quan chức năng Việt nam xử lý, cấm chiếu. Tuy nhiên, nhiều trang mạng vẫn ngang nhiên chia sẻ những bộ phim này.

Những sản phẩm xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp bị cấm lưu hành, cắt sóng sau khi được nhập về Việt Nam có các phim điện ảnh: Uncharted (tựa Việt: Thợ săn cổ vật), Abominable (tựa Việt: Everest: Người tuyết bé nhỏ), Điệp vụ biển đỏ...; phim truyền hình: Em là niềm kiêu hãnh của anh, Nhất sinh nhất thế, Lấy danh nghĩa người nhà... Tuy vậy, chúng lại xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng như HDVietnam, ThuvienHD, Fcine, BiLuTV, Motchill..., với phụ đề tiếng Việt để người truy cập xem trực tiếp hoặc tải về.

Trong số này, có trang HDVietnam dù lên án Trung Quốc cài cắm bản đồ có “đường lưỡi bò” trong phim ảnh nhưng lại chia sẻ chính các phim bị lên án. HDVietnam đăng bài viết CGV - Từ “Điệp vụ biển đỏ” đến “Người tuyết bé nhỏ” để đặt vấn đề trách nhiệm đối với công ty nhập 2 phim này, bàn về trách nhiệm của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trang này chia sẻ phim Người tuyết bé nhỏ từ ngày 28.7.2021 đến nay. Tương tự, HDVietnam đăng bài chỉ trích hãng nhập phim Điệp vụ biển đỏ nhưng sau đó lại tải phim này lên. Trên trang tự giới thiệu là “mạng xã hội” này còn chứa bộ phim Lấy danh nghĩa người nhà có “đường lưỡi bò”.

Hình ảnh trong phim Thợ săn cổ vật có “đường lưỡi bò” phi pháp đăng trên trang web BiLuTV

Trí Minh

Kiếm tư túi bất chấp lợi ích chung

Càng nhiều người tải phim thì người đăng phim lậu lên các trang mạng càng tích được nhiều điểm, kiếm được nhiều tiền. Do đó, nhiều người, trong đó có cả thành viên ban quản trị các trang, càng gia tăng việc làm sai phạm bản quyền, vi phạm chủ quyền quốc gia. Nhiều bạn đọc (BĐ) bày tỏ sự bức xúc trước hành vi kiếm lợi, bất chấp việc vi phạm pháp luật này.

BĐ Hoang Ngo cho rằng: “Tôi không rõ các thành viên trang phim kiếm được bao nhiêu tiền từ việc đăng phim có “đường lưỡi bò” lên. Nhưng đăng phim một cách vô ý thức, có hình ảnh xâm phạm chủ quyền đất nước thì rất đáng lên án. Việc làm của cá nhân nhưng ảnh hưởng đến lợi ích chung thì cần phải dẹp bỏ”.

BĐ Trần Ngữ nêu ý kiến: “Tôi có thử gửi báo cáo vi phạm ở trang chiếu phim lậu nhưng không thấy hồi âm gì. Tôi nghĩ các nhà sản xuất có phim bị làm lậu nên lên tiếng mạnh mẽ vì lợi ích của mình trước đã. Đối với các phim có hình ảnh vi phạm chủ quyền đất nước, cơ quan chức năng phải tìm hướng can thiệp, gỡ, xóa ngay”.

Theo BĐ Phong Ng: “Cần phải xử lý hành vi tuyên truyền thông tin sai lệch về lãnh thổ Việt Nam trên các phương tiện truyền thông. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào vi phạm đều phải xử lý thật nặng, đồng thời xử phạt hình thức bổ sung là cấm phát hành các sản phẩm khác tại Việt Nam”.

Xử mạnh tay các trang phim sai phạm

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), cho biết khi có các phim vi phạm như cài hình ảnh “đường lưỡi bò”, phía Cục yêu cầu, các nền tảng như YouTube đều gỡ ngay, nhưng với các trang web phim lậu đặt server ở nước ngoài thì khó xử lý hơn.

Nhiều BĐ đề nghị cơ quan quản lý mạnh tay hơn nữa đối với hành vi này. “Nhà nước phải mạnh tay đối với tất cả những hành vi gây tổn hại đến chủ quyền đất nước, không trừ một ai hết. Nếu không, những việc làm này ngấm dần rất nguy hiểm”, BĐ Dau.Tmbn lên tiếng.

BĐ Hung Hoang cùng quan điểm: “Đây là những hành vi xâm phạm lợi ích, chủ quyền quốc gia, cần đưa vào truy cứu trách nhiệm thật nặng mới đủ sức răn đe. Những đơn vị nào sử dụng, phát tán phim có “đường lưỡi bò” thì cần bị cấm tuyệt đối hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tất cả những vi phạm về chủ quyền đất nước đều phải quy tội hình sự, và loại tội phạm này phải bị xử phạt ở mức cao nhất của mỗi khung hình phạt theo luật pháp Việt Nam.

Nphong

Đề nghị thu hồi giấy phép các trang mạng, rạp chiếu phim nếu vi phạm, chiếu các phim có “đường lưỡi bò”.

Andy Quach

Chỉ cần báo chí đưa tên các phim có chứa thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia và người dân không coi những phim đó, là đã thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

ph***@gmail.com

BĐ Thuong Truong đánh giá: “Tôi thấy web phim nói một đằng làm một nẻo, đăng bài chỉ trích người khác nhập phim ảnh hưởng chủ quyền đất nước, nhưng rồi lại phát chính cái phim đó. Vậy là họ vì lợi ích riêng chứ đâu có vì mục tiêu chung. Mấy trang web này cần phải sớm bị đóng cửa”.

BĐ Hoàng Yên đề xuất: “Người dân cần nắm thông tin bộ phim nào vi phạm chủ quyền đất nước, thì không truy cập, không xem phim đó lẫn các trang chứa phim đó. Những trang mạng này lập ra chủ yếu để kiếm tiền, bất kể việc làm sai phạm hay không, miễn là có lợi”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.