'Phim có đường lưỡi bò mà hậu kiểm thì khắc phục hậu quả rất phức tạp'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
22/03/2022 12:52 GMT+7

Vấn đề hậu kiểm hay tiền kiểm đối với phim phổ biến trên mạng vẫn nhận được ý kiến khác nhau dù cơ quan thẩm tra và soạn thảo thống nhất quy định "hậu kiểm" kèm theo hàng rào về kỹ thuật để ngăn ngừa vi phạm.

"Mở một khóa mà đóng mười mấy cái rào cản, van, chốt"

Sáng 22.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 9 cho ý kiến về luật Điện ảnh sửa đổi.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

gia hân

Báo cáo về các vấn đề giải trình tiếp thu trong dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, liên quan tới quy định phổ biến phim trên mạng, đa số ý kiến đồng tình với phương án “hậu kiểm”.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị phải cấp phép phân loại phim phổ biến trên không gian mạng. Có ý kiến đề nghị phân loại đối với phim có yếu tố về chính trị, quốc phòng, an ninh.

Theo ông Vinh, Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục quy định thống nhất tại dự thảo luật về thực hiện “hậu kiểm” đối với phim phổ biến trên không gian mạng; đồng thời, bổ sung quy định cụ thể hơn về trách nhiệm, biện pháp tăng cường quản lý, ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng.

Nêu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, xu hướng chung là “hậu kiểm”, song có những cái “không theo như thế được”.

“Cái này tôi băn khoăn. Phim có nội dung chính trị phức tạp, nhạy cảm, như đưa đường lưỡi bò trên đấy thì phát hiện xử lý khắc phục hậu quả phức tạp. Chỗ này hết sức cân nhắc vì tác động lan tỏa rất nhanh”, ông Thanh nói và đề nghị cần có tiêu chí cụ thể trường hợp nào hậu kiểm, và trường hợp nào phải phê duyệt, cấp phép.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, với xu thế hiện nay, “tiền kiểm” đối với phim phổ biến trên không gian mạng là bất khả thi, và cần phải chuyến sang hậu kiểm.

Đồng thời, nếu như nhà sản xuất, phát hành có nội dung băn khoăn, muốn cơ quan quản lý nhà nước có ý kiến trước khi phát hành thì cơ quan quản lý cần phải mở ra để làm việc này.

“Nếu không vừa bỏ đống tiền sản xuất một bộ phim mà vừa phát hành thì nhà nước cấm thì chết”, ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

gia hân

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, dù hậu kiểm, phải đưa ra cơ chế để phát hiện, khắc phục hậu quả và xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, dự thảo luật sau khi đã tiếp thu, chỉnh lý theo ông Huệ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này.

Dẫn quy định về quy định này trong dự thảo luật (Điều 21) có tới 9 khoản về các yêu cầu mà tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên mạng phải tuân thủ như phải thông báo với Bộ VH-TT-DL, gỡ bỏ phim trong 24 giờ khi cơ quan nhà nước yêu cầu hay dừng cung cấp dịch vụ khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… ông Huệ nhìn nhận, những quy định này lằng nhằng, “mở một cái khóa nhưng đóng vào đấy mười mấy cái rào cản, van, chốt”, rất khó để làm.

“Phải thông báo đến Bộ Văn hóa thì thông báo thế nào, một cú phone (điện thoại) gọi chuyên viên có được không? Có phải chờ Bộ Văn hóa trả lời không? Thời gian trả lời là bao lâu?... Phải quy định hình thức, thời gian thông báo cụ thể”, ông Huệ nêu và đề nghị nên xem kinh nghiệm quốc tế làm thế nào,

Bên cạnh đó, dù dự thảo đã đưa ra “mênh mông bể sở các rào cản, van, chốt, khóa” nhưng theo ông Huệ, chưa chắc đã chặt chẽ.

“Yêu cầu gỡ phim trong 24 giờ thì sau 24 giờ phim đã lan truyền toàn xã hội còn gỡ cái gì”, ông Huệ nói và cho rằng, quy định như dự thảo luật là không ổn, đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra rà soát lại cũng như họp tư vấn với các Bộ TT-TT, Bộ Công an quản lý lĩnh vực không gian mạng để có quy định chặt chẽ, khả thi.

Học thế giới cách phân loại phim

Một vấn đề khác ông Huệ cũng góp ý là việc phân loại phim. Theo dự thảo Luật thì phim được phân theo độ tuổi thành 6 loại: P, T18, T16, T13, K, C với loại P là phổ biến mọi độ tuổi, K là dưới 13 tuổi nhưng phải xem cùng cha mẹ còn C là phim bị cấm; các loại T18, T16 và T13 là trên các lứa tuổi tương ứng.

Tuy nhiên, Chủ tịch tịch Quốc hội cho rằng, việc phân loại này cũng “lằng nhằng” và đề nghị nên học theo cách phân loại của quốc tế vì nếu hiển thị như thế này thì thế giới nhìn vào chẳng biết là loại gì.

“Tôi thấy các nước cứ 7+, 8+, 16+... Thế tại sao hội nhập thế này không học người ta đi. Tôi thấy trên mạng chỉ có 16+, 18+, 13+, việc gì P, T, K các thứ, hiển thị thế thế giới cũng chả biết là cái loại gì. Mình một mình một kiểu thì không hiểu thế nào, nó khó. Nó là tiểu tiết nhưng tôi thấy quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, và đề nghị các cơ quan soạn thảo, thẩm tra nghiên cứu, rà soát lại quy định này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.