Lăng kính bạn đọc

Mạnh tay 'xóa trắng' hàng rong trước cổng trường

M.Giao
M.Giao
(tổng hợp)
16/04/2024 06:49 GMT+7

Thời gian gần đây diễn ra nhiều vụ việc học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn hàng trước cổng trường, khiến bạn đọc lo lắng.

Gần đây nhất, ngày 9.4 có 28 học sinh (HS) trường mầm non, tiểu học, THCS ở TT.Tô Hạp (H.Khánh Sơn, Khánh Hòa) ngộ độc do ăn cơm cuộn bán rong trước cổng trường.

Vào giờ đến trường và tan trường, học sinh đứng ngay dưới lòng đường để mua quà vặt. Tình trạng này không chỉ gây cản trở ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Vào giờ đến trường và tan trường, học sinh đứng ngay dưới lòng đường để mua quà vặt. Tình trạng này không chỉ gây cản trở ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm

DU YÊN

Trước đó, cũng ở Khánh Hòa, ngày 5.4 có 37 HS Trường tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo ở TP.Nha Trang nhập viện vì nôn ói, đau bụng. Một HS nữ lớp 5 tử vong chưa rõ nguyên nhân. Trong tháng 3.2024, có 10 HS ở Nha Trang rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm gà trước cổng trường.

Xử lý như "ném đá ao bèo"

Tại TP.HCM, mặc dù có nhiều cảnh báo nhưng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được bày bán tràn lan tại nhiều cổng trường học. Theo ghi nhận của Thanh Niên, quanh khu vực các cổng trường vẫn có nhiều HS vô tư mua đồ ăn, bánh kẹo, hàng rong. Những loại đồ ăn được chế biến sẵn, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ HS bị ngộ độc thực phẩm.

Chiều 10.4, phóng viên ghi nhận vào giờ tan học, khu vực quanh cổng nhiều trường tiểu học và THCS ở Q.Bình Thạnh xuất hiện hàng chục quán, xe hàng rong bán đồ ăn vặt, nước uống cho HS, từ đồ ăn sẵn như bánh kẹo, chân gà, cho đến đồ ăn nhanh được chế biến tại chỗ như thịt xiên nướng, xúc xích, bánh…

Không chỉ HS, nhiều phụ huynh cũng ngó lơ về vấn đề ATTP khi để con em mình mua, sử dụng tràn lan thức ăn không rõ nguồn gốc, nhãn mác...

"Cứ đến nhiều trường ở TP.HCM vào trước giờ học hoặc sau giờ tan học là thấy các "chợ hàng rong" đủ kiểu trước cổng trường. Người mua kẻ bán rất nhộn nhịp và nhiều khi rất bát nháo. Chuyện vệ sinh ATTP thế nào thì không ai dám bảo đảm! Nói chung là hên - xui thôi. Tôi thấy nhiều lần bảo vệ trường và người của phường cũng ra dẹp, những lúc đó thì người bán tản đi, lực lượng chức năng rút là họ lại đến tiếp tục bán, chẳng khác "ném đá ao bèo"…", bạn đọc (BĐ) Tu Van Nguyen cho biết.

Cùng ý kiến, BĐ Trịnh Cường nhận xét: "Đúng như bài báo viết và không chỉ có hàng rong trước cổng trường ở TP.HCM. Thật đáng ngại cho các cháu nếu chẳng may giống như các cháu ở Nha Trang nghi bị ngộ độc do ăn hàng bán quanh khu vực trường học. Bảo vệ các trường cần làm việc tích cực, hạn chế cho các cháu ra ngoài ăn hàng rong thì tốt. Thiển nghĩ, vấn đề quan trọng là phụ huynh phải hiểu và giải thích cho con, không cho các cháu tiền ăn hàng rong trước cổng trường".

"Ai cũng biết là nguy cơ, nhưng bao năm nay vẫn loay hoay xử lý. Phải mạnh tay, kết hợp từ chính quyền đến nhà trường, phụ huynh để xóa trắng tình trạng hàng rong bát nháo trước cổng trường", BĐ Van Vu kiến nghị.

Phụ huynh phải làm gương

Chuyện vệ sinh ATTP là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", là nỗi lo của nhiều người, nhất là khi thời tiết nắng nóng như hiện nay. Làm sao để đảm bảo vệ sinh ATTP cho các HS? BĐ Võ Trọng cho rằng: "Biết rằng thức ăn bày bán rong trước cổng trường học không đảm bảo vệ sinh ATTP, nhưng nhà trường có cấm hay dẹp được không? Phải phường mới có thể dẹp được. Và hiện nay tình trạng hàng quán bao vây các trường học, bệnh viện là rất phức tạp".

BĐ Loi Van góp ý: "Chúng ta hay nói về người bán, nào là phải dẹp mạnh, phạt nặng và phải làm thường xuyên, chứ làm vài ba bữa thì mọi chuyện vẫn trở lại như cũ. Trong khi đó, theo tôi, cần quan tâm hơn là người mua. Nếu không có người mua thì người bán bán cho ai? Nếu HS, phụ huynh không mua thì không cần dẹp, phạt, tự động người bán sẽ đi hết".

Đồng ý kiến, BĐ Hoang Minh nói thêm: "Phụ huynh phải chịu khó dậy sớm nấu cho con ăn sáng ở nhà, hoặc chở con đi ăn ở những quán uy tín, chứ đừng chọn cách dễ dãi cho mình là cho con tiền mua đại thứ gì trước cổng trường để ăn. Vừa tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, vừa tiếp tay cho những hàng rong không đảm bảo vệ sinh ATTP".

"Tôi cũng thấy lạ là hầu như căn tin các trường học không thu hút được HS vào ăn, mà HS lại thích ra các hàng quán xung quanh trường, vì sao? Vì giá cả? Vì thức ăn không ngon? Vì quá ít món ăn?... Hãy hỏi HS là biết ngay. Các căn tin phải thật sự đổi mới, đa dạng món ăn, giá cả phù hợp, đảm bảo vệ sinh ATTP, và niềm nở hơn thì sẽ thu hút được HS", BĐ Hien ý kiến.

Cũng cần phải phạt cả người mua nữa, chứ phạt người bán thì chưa đủ. Không có người mua thì bán cho ai?

Long

Giao trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương. Một khi chính quyền, nhà trường làm nghiêm, phụ huynh phối hợp thì không có chuyện hàng rong tồn tại.

phamngovu011172

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.