Mạo danh người nhà lãnh đạo TP.Đà Nẵng để lừa chạy việc, cò đất bị khởi tố

0 Thanh Niên Online

Cò đất Văn Hữu Tưởng tự xưng là người nhà của một lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã về hưu, để lừa đảo nhiều người đặt cọc mua đất dự án giá rẻ và nộp tiền để Tưởng chạy việc, qua đó chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng và 60.000 USD.

Ngày 14.10, Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, bắt tạm giam cò đất Văn Hữu Tưởng (34 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) 4 tháng để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ mạo danh lừa tiền dự án, tiền chạy việc.

Theo điều tra, Tưởng là cò đất chuyên môi giới đất lẻ, lợi dụng họ và tên tương đồng với một nguyên lãnh đạo TP.Đà Nẵng, Tưởng tự xưng là người nhà, quan hệ thân thiết với vị lãnh đạo này, có thể xin đất dự án và chạy việc.

Tháng 10.2014, Tưởng nói với ông L.C.B. (ngụ TP.Đà Nẵng) có 2 lô đất suất ngoại giao tại một dự án, hứa bán giá rẻ cho ông B. để lừa ông này 200 triệu đồng.

Tưởng cũng khoe có 3 suất vào biên chế an ninh sân bay Đà Nẵng, với giá 20.000 USD/suất. Ông B đã giới thiệu cho chị N.T.H.V. làm hồ sơ chạy việc cho 3 người thân và đưa cho Tưởng 60.000 USD.

Mạo danh người nhà lãnh đạo TP.Đà Nẵng để lừa chạy việc, cò đất bị khởi tố - ảnh 1

Tưởng bị khởi tố, bắt tạm giam

NGUYỄN TÚ

Tiếp đó, Tưởng dụ dỗ chị V. nộp thêm 400 triệu đồng để chạy 2 suất biên chế vào làm thợ điện và nhân viên phục vụ mặt đất trong sân bay.

Sau khi nhận tiền, Văn Hữu Tưởng không thực hiện cam kết và bỏ trốn.

Cũng trong năm 2014, Văn Hữu Tưởng nói dối với ông T.Đ.G. (ngụ TP.Đà Nẵng) về việc người thân của ông là lãnh đạo TP.Đà Nẵng vào thời điểm này có thể đưa người vào làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với chi phí 300 triệu đồng/người.

Ông G. đưa trước cho Tưởng 350 triệu đồng, Tưởng cam kết tháng 3.2015 sẽ nhận người vào làm việc và nhận tiền còn lại nhưng không thực hiện.

Đối với việc lừa bán đất giá rẻ, tháng 4.2015, Tưởng còn lừa ông N.H.Đ và ông T.L.Q (cùng ngụ TP.Đà Nẵng) 750 triệu đồng cùng thủ đoạn mạo danh người nhà lãnh đạo thành phố, có thể bố trí đất dự án.

Theo cơ quan điều tra, cò đất Văn Hữu Tưởng từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm