Masan nhận giải ngân thành công 600 triệu USD vốn ngoại

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.11, Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN) công bố đã nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Khoản vốn này được sắp xếp bởi BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank. Giao dịch được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức. Đây là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm và có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Masan nhận giải ngân thành công 600 triệu USD vốn ngoại - ảnh 1

Kết quả kinh doanh ở các mảng kinh doanh tiêu dùng của Masan đều được cải thiện mạnh mẽ

MSN

Khoản vay bằng USD có lãi suất 2,9%, cộng với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 6,7% mỗi năm. Lãi suất tham chiếu đợt này giảm 35 điểm cơ bản so với khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD hoàn thành vào năm 2020 trong khi kỳ hạn dài hơn so với thời hạn 3 năm của khoản vay được thực hiện vào năm 2020.

Trong bối cảnh lãi suất tăng, việc tăng vay bằng USD có dẫn đến rủi ro ngoại hối lớn hơn. Masan cho biết sẽ chủ động theo dõi và đánh giá thời điểm thích hợp để thực hiện các giao dịch phái sinh nhằm giảm thiểu rủi ro thị trường và vẫn duy trì chi phí vốn một cách tối ưu.

Các điều khoản tín dụng có lợi hơn và khả năng tiếp cận vốn mạnh mẽ là nhờ sự cải thiện về kết quả kinh doanh ở các mảng kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ cốt lõi của Masan.

Kể từ khi thành lập The CrownX (TCX) - nền tảng hợp nhất mảng bán lẻ WinCommerce và tiêu dùng Masan Consumer Holding - vào cuối năm 2019, Masan đã cải thiện đáng kể khả năng tạo ra dòng tiền vững chắc của TCX.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của TCX dự kiến ​​sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2019 (giả định hợp nhất WCM và MCH trong cả năm) với mức từ 5,5% lên 13,4% trong cùng kỳ, chủ yếu nhờ mảng kinh doanh bán lẻ cải thiện lợi nhuận kể từ khi được Masan vận hành. Trong đó, lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao của WinCommerce dự kiến ​​sẽ tăng 11% vào năm 2022 so với năm 2019.

Các bên cho vay và đối tác quốc tế ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc của Masan và việc đẩy mạnh mở rộng hệ thống bán lẻ có lợi nhuận.

Mới đây, đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.700 tỉ đồng của Masan với kỳ hạn 5 năm vào tháng 11 cũng đã được các nhà đầu tư đa quốc gia uy tín đăng ký mua. Đây là các tổ chức đang quản lý các quỹ trái phiếu có tổng tài sản (AUM) cao đang hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời, Masan đã phát hành thành công 2.500 tỉ đồng trái phiếu trong nước trong năm 2022. Kỳ hạn của tất cả trái phiếu phát hành trong năm 2022 đều là 5 năm, dài hơn so với kỳ hạn 3 năm thông thường của trái phiếu doanh nghiệp tương tự trên thị trường, giúp gia tăng nguồn vốn dài hạn của công ty.

Masan cũng cho biết công ty duy trì tỷ lệ đòn bẩy bền vững và vị thế thanh khoản nhờ khả năng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các khoản huy động vốn mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ đòn bẩy của công ty, đồng thời tăng khả năng thanh khoản đáng kể nhờ thời hạn khoản vay dài hơn và hiệu quả hoạt động được cải thiện. Tính đến tháng 11.2022, công ty đã trả hết toàn nợ vay và lãi vay năm 2022 trị giá 6.915 tỉ đồng và còn trả trước hạn 6.660 tỉ đồng nợ đáo hạn vào năm 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm