Mất một lúc 18 người thân trong thảm họa lở đất Papua New Guinea

Mất một lúc 18 người thân trong thảm họa lở đất Papua New Guinea

Hồ Hiền
Hồ Hiền
28/05/2024 06:28 GMT+7

Chính phủ Papua New Guinea ngày 27.5 cho biết hơn 2.000 người có thể bị chôn sống trong vụ lở đất lớn vào tuần trước do địa hình hiểm trở. Khó khăn trong việc nhận viện trợ có thể làm tăng nguy cơ tìm thấy rất ít người sống sót.

Hơn 2.000 người có thể đã bị chôn sống trong trận lở đất lớn ở Papua New Guinea vào hôm 24.5. Đây là số liệu của Trung tâm Thảm họa Quốc gia được Liên Hiệp Quốc công bố vào ngày 27.5. Một phụ nữ cho biết bà đã mất đến 18 người thân trong gia đình.

Kể từ hôm xảy ra thảm họa, ước tính số người thiệt mạng vẫn đang tăng lên. Truyền thông địa phương hôm 27.5 đưa tin người dân đã giải cứu một cặp vợ chồng bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi nghe thấy tiếng kêu cứu của họ.

Mất một lúc 18 người thân trong thảm họa lở đất Papua New Guinea- Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quang cảnh sau trận lở đất của tỉnh Enga

REUTERS

Nhưng địa hình hiểm trở và vị trí hẻo lánh làm tăng nguy cơ sẽ không tìm được nhiều người sống sót. Một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết mãi đến tận khuya hôm 26.5, nghĩa là hơn hai ngày sau vụ lở đất, chiếc máy xúc đầu tiên mới đến được địa điểm này.

Thêm vào đó, xung đột giữa các bộ tộc gần đó khiến ít nhất tám người thiệt mạng vào hôm 25.5. Các nhóm cứu hộ vì vậy đã phải ở cách đó hơn 60 km, thay vì ở gần địa điểm hơn. Công tác cứu trợ do đó càng trở nên khó khăn.

Mất một lúc 18 người thân trong thảm họa lở đất Papua New Guinea- Ảnh 2.

Hàng ngàn người có khả năng đã bị chôn sống

REUTERS

Hơn 72 giờ sau vụ lở đất, người dân vẫn đang sử dụng thuổng, gậy và tay trần cố gắng dọn dẹp đất đá để tiếp cận những người sống sót.

Cho đến nay, sáu thi thể đã được tìm thấy. CARE International - tổ chức nhân đạo chống đói nghèo toàn cầu và cứu trợ khẩn cấp - ước tính có 4.000 người đang sống gần khu vực bị ảnh hưởng.

Mất một lúc 18 người thân trong thảm họa lở đất Papua New Guinea- Ảnh 3.

Người dân vẫn nỗ lực tiếp cận những người sống sót

REUTERS

Nhưng rất khó để xác định quy mô dân số tại đây. Số liệu điều tra dân số đáng tin cậy cuối cùng của nước này có được vào năm 2000, chưa kể những người sống ở các ngôi làng miền núi xa xôi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.