Mất một người bạn lớn

10/07/2022 06:17 GMT+7

Thông tin nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát và từ trần quả thật bàng hoàng và đau xót vì ông ấy là một người bạn lớn của VN, người có công rất lớn trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa VN và Nhật Bản trong những năm vừa qua.

Ông Abe là vị thủ tướng có tình cảm rất đặc biệt với VN. Bản thân ông đã đi thăm VN 4 lần và VN cũng là quốc gia đầu tiên mà ông Abe chọn đến sau khi nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ 2.

Khởi sự của việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật bắt đầu từ thời ông Abe lãnh đạo. Trong nhiệm kỳ đầu của ông Abe, 2 nước hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược. Đến nhiệm kỳ thứ 2, hai nước đã nâng cấp thành đối tác chiến lược sâu rộng trong chuyến đi thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản vào năm 2014.

Tôi được trực tiếp tham gia chuẩn bị cho chuyến thăm này. Thời điểm đó, với tư cách là Đại sứ VN tại Nhật Bản, tôi đã đến gặp những cố vấn hàng đầu của cố Thủ tướng Abe bàn về việc nâng cấp quan hệ cao hơn quan hệ đối tác chiến lược thì tất cả họ đều bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn và cho biết ông Abe chắc chắn ủng hộ. Cách chọn từ ngữ là đối tác chiến lược sâu rộng dù hơi khác nhưng thực tế mối quan hệ Việt - Nhật phát triển rất toàn diện và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Không chỉ về mặt chính sách, ông Abe cũng định hướng lựa chọn VN như một đối tác rất quan trọng của Nhật Bản ở khu vực. Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á đã được thiết lập từ đó đến nay. Bởi mối quan hệ hai nước đã thân tình như vậy, nên khi các lãnh đạo hai nước gặp gỡ nhau, gần như tất cả các vấn đề quốc tế, khu vực và hợp tác giữa hai bên đều tìm được tiếng nói chung.

Tôi nhớ rất rõ mọi cử chỉ, lời nói, hành động của cố Thủ tướng Abe với VN đều rất thân thiện, chân thành và mạnh mẽ, đặc biệt những đề xuất từ phía VN về dự án hợp tác hay viện trợ ODA được ông ấy đáp ứng tích cực. Trong năm 2014, giữa những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, chính phủ Nhật Bản dưới thời cố Thủ tướng Abe cũng đã hỗ trợ chúng ta để tăng cường năng lực phòng vệ, nhất là cảnh sát biển và kiểm ngư, như tàu tuần tra.

Tháng 7.2015, khi tôi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đại sứ về nước cũng là lúc Hội nghị cấp cao Mê Kông - Nhật Bản được tổ chức tại thủ đô Tokyo. Khi ấy, lãnh đạo VN sang tham dự và có cuộc gặp song phương giữa thủ tướng 2 nước bên lề hội nghị. Lúc bấy giờ gần như các vấn đề mà VN nêu ra đều được cố Thủ tướng Abe vui vẻ chấp nhận và chia sẻ. Biết tôi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ VN tại Nhật Bản, cố Thủ tướng Abe đã dành cử chỉ rất đặc biệt. Trước khi vào hội đàm, hai thủ tướng đã chụp một tấm hình kỷ niệm với tôi là Đại sứ chuẩn bị mãn nhiệm và Đại sứ Nguyễn Quốc Cường là người chuẩn bị thay vị trí của tôi. Hành động đẹp ấy khiến tôi nhớ mãi.

Ông Abe không chỉ là chính khách có tầm ảnh hưởng và được yêu mến trên thế giới mà còn là một người bạn lớn và rất thân tình đối với VN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.