Máu rồng komodo giúp diệt vi khuẩn kháng thuốc

04/03/2017 07:53 GMT+7

Loài bò sát to lớn, nặng nề, hung dữ ở Indonesia với tên gọi rồng komodo dài hơn 3 m, nặng hơn 136 kg không chỉ hạ con mồi bằng móng vuốt hay những nhát cắn mạnh mẽ mà còn thu phục được con mồi qua nước bọt của chúng.

Nghiên cứu khoa học cho thấy có ít nhất 57 loại vi khuẩn độc hại trong nước bọt của komodo, sau cú đớp chưa hạ được con mồi ngay thì chính nước bọt sẽ gây nhiễm khuẩn để con mồi chết sau đó. Đây chính là chìa khóa giúp chúng ta tìm ra những loại dược phẩm mới chống lại vi khuẩn siêu kháng thuốc.
Câu hỏi được đặt ra bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học George Mason (GMU) ở Virginia là tại sao vi khuẩn trong nước bọt rất độc nhưng không hại chính komodo.
Theo tờ Dailymail, nhóm nghiên cứu đã phát hiện máu komodo có chứa những mảnh protein thực hiện nhiệm vụ kháng sinh để bảo vệ chúng chống vi khuẩn gây hại. Nhờ đó, vi khuẩn độc hại trong nước bọt komodo chỉ tấn công sinh vật ngoại lai chứ không thể gây hại vật chủ. Và đây cũng là chìa khóa giúp bào chế ra những loại kháng sinh mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn để diệt khuẩn đã kháng thuốc.

tin liên quan

5 loại thực phẩm tự nhiên có tính kháng sinh
Kháng kháng sinh là một vấn đề lớn hiện nay do lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng thay thế phương pháp điều trị bằng thực phẩm tự nhiên.

tin liên quan

Dùng vi khuẩn diệt siêu khuẩn kháng thuốc
Các chuyên gia Anh đã chứng tỏ có thể tận dụng vi khuẩn không gây hại cho người để tiêu diệt các siêu khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang đe dọa nhiều nước trên thế giới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.