Màu sắc của tinh dịch cảnh báo gì?

26/07/2020 08:09 GMT+7

Màu sắc của tinh dịch là một trong những cơ sở phản ánh sức khỏe sinh sản nam giới. Nếu tinh dịch có màu đổi khác là dấu hiệu cảnh báo bất thường, cánh mày râu cần lưu tâm và đi khám sớm.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM): Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, từ tế bào sertoli ở ống sinh tinh xoắn. Bắt đầu từ tuổi dậy thì, nam giới (14 - 15 tuổi) hình thành quá trình sinh tinh. Quá trình xuất tinh được phóng ra ngoài qua đường niệu đạo. Nam giới có quá trình xuất tinh bình thường, từ 2 - 3 lần/tuần. Sau khi tinh dịch được xuất ra ngoài thường có màu trắng như sữa hoặc trắng xám. Nếu thời gian xuất tinh hoặc quan hệ quá lâu, tinh dịch có thể ngả màu vàng. Khi xuất tinh, tinh dịch có độ quánh, nếu để sau 20 phút có thể loãng.
Theo bác sĩ Minh, trong quá trình xuất tinh, tinh trùng phải vượt qua nhiều “đoạn đường”. Trong quá trình này, những tổn thương trên đường đi có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng tinh dịch.
“Tinh dịch có màu sắc biến đổi khác thường nói lên một số bệnh lý nghi ngờ, nam giới cần đi khám để kiểm tra sức khỏe ngay”, bác sĩ Minh lưu ý.
Theo đó, nếu tinh dịch khi xuất ra có màu đỏ, cần nghi ngờ có thể có bệnh lý viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt hoặc túi tinh; cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính ở túi tinh hoặc tuyến tiền liệt. Nếu niệu đạo bị chấn thương, tổn thương, chảy máu thì khi xuất tinh, tinh dịch cũng có thể có màu đỏ.
Các bệnh lý giãn mạch máu quá mức (như giãn mạch tinh), khi xuất tinh có thể làm vỡ mao mạch và gây ra tình trạng xuất tinh ra máu.
Tinh dịch có màu xanh là dấu hiệu nghi ngờ có tình trạng viêm nhiễm túi tinh hoặc cơ quan sinh dục. Một số bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh dịch.
“Khi màu sắc tinh dịch chuyển đổi như màu xanh, màu đỏ thì gợi ý các bệnh lý tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, viêm/ung thư túi tinh hoặc các bệnh lý ở đường niệu đạo. Tuy nhiên, để phân tích chính xác, cần có những thăm khám, xét nghiệm cần thiết. Do đó, nam giới cần chú ý nhận biết để sớm đi khám tại phòng khám hoặc bệnh viện có chuyên khoa nam khoa, để được bác sĩ tư vấn, có phương pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Minh khuyến cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.