Máy tính xách tay có màn hình 120Hz liệu có đáng mua?

19/06/2022 11:47 GMT+7

Nếu bạn đang chuẩn bị nâng cấp máy tính xách tay, có nên lựa chọn màn hình 120Hz tốc độ làm tươi cao?

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trên thực tế, ngày nay những khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền cho một chiếc máy tính xách tay mới và không muốn sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn.

Vì vậy, điều gì làm cho những máy tính xách tay màn hình 120Hz này trở nên hấp dẫn? Và có nên cân nhắc lựa chọn máy tính xách tay sở hữu loại màn hình này, đặc biệt nếu bạn đang có ngân sách không nhiều?

Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Vì vậy, hãy tham khảo thêm những thông tin về máy tính xách tay màn hình 120Hz, từ đó có thể quyết định xem nó có xứng đáng chi thêm tiền để mua hay không.

Màn hình 120Hz là gì?

Một máy tính xách tay có màn hình 120Hz có nghĩa là màn hình đó có khả năng làm tươi 120 lần mỗi giây, với Hertz (Hz) là đơn vị đo tốc độ làm tươi. Màn hình 60Hz tiêu chuẩn mà chúng ta đã thấy trên máy tính xách tay, điện thoại và màn hình máy tính để bàn trong nhiều năm chỉ có thể làm tươi 60 lần mỗi giây, nghĩa là màn hình 120Hz nhanh gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Vì vậy, nếu một máy tính xách tay có màn hình 120Hz, nó sẽ sở hữu tốc độ làm tươi cao. Một số máy tính xách tay chơi game cao cấp thậm chí còn có tốc độ làm tươi 144Hz hoặc 240Hz, nhắm mục tiêu đến những người tiêu dùng muốn sở hữu những tiêu chuẩn tốt nhất.

Máy tính xách tay có màn hình có tốc độ làm tươi 120Hz

makeuseof

Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung bạn xem đều sẽ phù hợp với tốc độ 120Hz. Chẳng hạn như các bộ phim hiếm khi được quay với tốc độ lớn hơn 24FPS, vì vậy dù bạn có màn hình 60Hz hay 120Hz, bạn vẫn sẽ nhận được trải nghiệm xem giống hệt nhau. Tuy nhiên, màn hình 120Hz đi kèm với một loạt lợi ích khác.

Những điểm mạnh của màn hình 120Hz

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi bắt đầu sử dụng màn hình 120Hz là độ mượt mà của các hình ảnh chuyển động, bất kể máy tính đang chạy hệ điều hành nào. Ngay cả khi bạn di chuyển nhanh con trỏ chuột trên màn hình có tốc độ làm tươi cao, bạn sẽ nhận thấy số lượng con trỏ xuất hiện trên màn hình sẽ gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Bên cạnh đó, hầu hết mọi người đều muốn có màn hình 120Hz để chơi game. Các cảnh chuyển động với nhịp độ nhanh được trải nghiệm tốt nhất trên màn hình 120Hz trở lên, đặc biệt khi chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất. Hơn nữa, màn hình 120Hz sẽ giúp người chơi có lợi thế hơn so với đối thủ đang sử dụng màn hình 60Hz.

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz sẽ mang lại nhiều lợi ích cho game thủ

makeuseof

Sự khác biệt giữa màn hình 60Hz và 120Hz có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường, khi thao tác điều hướng menu, đóng mở cửa sổ và cuộn màn hình, nói chung, cảm giác sẽ dễ chịu hơn nhiều khi sử dụng màn hình 120Hz.

Đối với nội dung video, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm những video 120FPS trên internet, vì các nền tảng lớn như YouTube, Twitch, ..., chưa hỗ trợ tốc độ này. Hơn nữa, 120FPS không phải là tốc độ khung hình phù hợp để sử dụng cho video, đây là lý do chính khiến hầu hết nội dung YouTube đều bị giới hạn ở 60Hz.

Cuối cùng, màn hình có tốc độ làm tươi cao ít gây mỏi mắt hơn. Điều này là do mắt của bạn cảm nhận chuyển động linh hoạt hơn và ở tần số 120Hz những ánh sáng nhấp nháy trở nên gần như không thể nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn là người ưu tiên sức khỏe cho đôi mắt, một màn hình 120Hz chắc chắn đáng để đầu tư.

Mua một máy tính xách tay với màn hình 120Hz có đáng không?

Câu trả lời ngắn gọn là: chắc chắn việc mua một chiếc máy tính xách tay có màn hình 120Hz là đáng nếu bạn có đủ khả năng. Tuy nhiên nếu bạn có ngân sách eo hẹp, cần phải xem lại bạn đã từng trải nghiệm qua những thiết bị có màn hình 120Hz trước đây chưa (chẳng hạn như TV, điện thoại), nếu câu trả lời là chưa, thì bạn sẽ cần phải cân nhắc liệu việc sử dụng màn hình 60Hz đã đủ hài lòng và đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Nếu không có gì khiến bạn khó chịu thì cũng không cần phải đổi sang màn hình 120Hz.

Tuy nhiên, nếu đã sở hữu các thiết bị 120Hz, thì việc khó chịu khi phải sử dụng song song với màn hình 60Hz là điều dễ hiểu. Do đó, việc chuyển qua sử dụng máy tính xách tay có màn hình 120Hz là điều nên làm.

Và nếu bạn dự định chơi game trên máy tính xách tay của mình, chọn màn hình 120Hz là điều không cần bàn cãi. Chơi game là một trong những trường hợp cần có màn hình có tốc độ làm tươi cao và nó sẽ mang lại nhiều lợi ích trong các trò chơi có nhịp độ nhanh. Ngoài ra bạn sẽ có được thời gian phản hồi nhanh hơn và độ trễ đầu vào thấp hơn, từ đó có lợi thế hơn những người chơi khác. Màn hình 120Hz là một điều tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang cố gắng trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Tùy vào nhu cầu của bạn để cân nhắc lựa chọn màn hình có tốc độ làm tươi cao

makeuseof

Lưu ý rằng màn hình 120Hz sẽ vô nghĩa nếu phần cứng của máy tính không đủ khả năng để đáp ứng nó. Do đó, cần đảm bảo máy tính xách tay có thể chạy các trò chơi ở 120FPS. Đối với các tiêu chuẩn của năm 2022, bạn sẽ cần một máy tính xách tay có card đồ họa tối thiểu là NVIDIA RTX 3060 hoặc AMD RX 6600M để chơi hầu hết các trò chơi ở 120FPS hoặc cao hơn.

Mặt khác, nếu bạn định sử dụng máy tính xách tay để xử lý media, bạn sẽ không được hưởng lợi từ màn hình 120Hz, vì 99% nội dung video là 60FPS hoặc thấp hơn. Trong những trường hợp như vậy, nên chi tiền vào những thiết bị khác, chẳng hạn như một màn hình có tấm nền OLED cao cấp hơn, hoặc một màn hình LCD có khả năng hiển thị màu đen “chuẩn” và góc nhìn tốt.

Chọn màn hình phù hợp cho máy tính xách tay

Dù màn hình 120Hz khá được yêu thích, nhưng có một số yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi mua máy tính xách tay. Thông thường, những màn hình có tốc độ làm tươi cao đi kèm với các tấm nền LCD kém hơn, đây có thể là một yếu tố gây khó khăn cho một số người dùng. Ví dụ: nếu bạn chỉnh sửa video hoặc cân màu chuyên nghiệp, màn hình OLED sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều, ngay cả khi nó là 60Hz, vì độ chính xác màu của nó là hoàn hảo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.