Messi bị loại, Quả bóng vàng lên hay xuống giá?

14/08/2022 09:27 GMT+7

Trong cùng một ngày, UEFA và tờ France Football đồng loạt công bố danh sách ứng cử viên cho giải thưởng cầu thủ hay nhất trong năm, với sự trùng hợp đáng chú ý là siêu sao Lionel Messi vắng bóng trong cả hai danh sách.

Tất nhiên, “sốc” nhất vẫn là sự vắng mặt của Messi ở giải thưởng Quả bóng vàng, vì danh sách ứng viên của giải này có đến 30 cầu thủ (UEFA chỉ công bố 3 cầu thủ đạt điểm cao nhất: Karim Benzema cùng Thibaut Courtois của Real Madrid và Kevin de Bruyne của Man.City).

Ở giải thưởng thường niên của UEFA, tiểu ban kỹ thuật chọn ra một danh sách gồm 15 cầu thủ, dựa trên phong độ của họ ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia trong mùa bóng 2021 - 2022. HLV của các CLB được dự Champions League, Europa League, Conference League và một số nhà báo từ tổ chức ESM (European Sports Media) sẽ chọn 3 cầu thủ hay nhất trong danh sách này. HLV không được bầu chọn cầu thủ do mình huấn luyện. Theo tổng điểm, UEFA công bố 3 cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng vừa qua tại châu Âu. Thứ tự cụ thể sẽ được công bố trong lễ bốc thăm chia bảng Champions League 2022 - 2023, vào ngày 25.8.

Messi không thành công lắm trong mùa bóng vừa qua

Reuters

Bây giờ là câu chuyện chính về Quả bóng vàng - giải thưởng thường niên có uy tín và danh giá nhất trong lĩnh vực bầu chọn của bóng đá đỉnh cao, do tờ báo Pháp France Football tổ chức. Thay đổi lớn nhất ở giải thưởng này (bắt đầu từ năm nay), là sẽ bầu chọn theo “mùa bóng”, thay vì theo “năm dương lịch” như trước. Mặt khác, chủ giải nhấn mạnh tiêu chí bầu chọn: phong độ cá nhân của cầu thủ mới là yếu tố quan trọng nhất, chứ không phải thành tích của đội bóng mà họ thi đấu. Giải thưởng Quả bóng vàng 2022 sẽ được trao tại Paris vào ngày 17.10.

Trên thực tế, ai cũng thấy rõ lão tướng Karim Benzema của Real Madrid và đội tuyển Pháp gần như là ứng cử viên duy nhất của giải năm nay. Cũng chẳng còn gì để các ngôi sao chứng tỏ, khi mà mùa bóng vừa khai diễn tại châu Âu hoặc VCK World Cup vào cuối năm đều nằm ngoài diện bình chọn. Tranh cãi ở đây chỉ là sự vắng mặt - lần đầu tiên kể từ sau năm 2005 - của Messi trong danh sách ứng cử viên Quả bóng vàng, là “sốc” tới mức độ nào.

Messi quả không thành công cho lắm trong mùa bóng vừa qua. Chắc chắn là không bằng Benzema rồi. Thế còn Cristiano Ronaldo (có tên trong danh sách ứng cử viên)? Rất rõ ràng: Ronaldo vẫn thành công hơn nhiều ngôi sao khác, kể cả khi đội M.U của anh thất bại. France Football đã nói rõ từ đầu rằng chỉ bầu chọn cá nhân. Thậm chí có thể đặt ngược vấn đề: Ronaldo đã ghi được 24 bàn trong 38 trận tính chung mọi giải, ở một M.U lụn bại về mọi mặt. Anh mà được chơi trong đội hình PSG như Messi, thì sẽ còn tỏa sáng đến mức độ nào? Hoặc giả sử Messi phải đứng vào đội hình M.U thì sẽ thể hiện được gì?

Có thể những gì vừa nêu chỉ là quan điểm riêng, tùy mỗi người. Nhưng thật vô lý khi giới hâm mộ Messi lại đưa cả thành tích vô địch Copa America (trong mùa hè 2021) để bàn về tư cách ứng viên của ngôi sao này. Đấy là chi tiết nằm ngoài diện bình chọn (mùa bóng 2021 - 2022).

Năm ngoái, Messi lần thứ 7 đoạt Quả bóng vàng. Nếu như anh cứ “mặc nhiên” có mặt trong danh sách ứng cử viên, thì đấy sẽ là thảm họa, làm giảm giá trị của cuộc bình chọn danh tiếng nhất trong làng túc cầu thế giới. Vốn dĩ Quả bóng vàng cũng đã nhạt dần so với giai đoạn vàng son cách đây vài thập niên nên rất cần một sự kiện quan trọng để củng cố danh tiếng. Và đây chính là một cơ hội quan trọng, đã được tận dụng trọn vẹn. Sao cứ phải có Messi? Sao Messi lại không thể có một mùa bóng bết bát? Sự thiếu vắng Lionel Messi trong danh sách bầu chọn Quả bóng vàng 2022 có thể trở thành dấu ấn hợp lý cho chính cuộc bầu chọn đầy uy tín này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.