Mệt mỏi, chóng mặt tưởng cao huyết áp, đi khám mới biết phình động mạch chủ

Quang Minh Nhật
Quang Minh Nhật
24/03/2022 18:01 GMT+7

Bệnh nhân H. thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt vì có tiền sử tăng huyết áp. Khi khám bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán phình bóc tách động mạch chủ ngực - bụng trên nền bệnh lý tăng huyết áp.

Chiều 24.3, tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu chữa thành công nam bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) bị phình động mạch chủ.

Trước đó, bệnh nhân H. thường xuyên bị mệt, chóng mặt vì có tiền sử tăng huyết áp. Nhập viện tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết để đánh giá tình trạng bệnh tật.

Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán: Phình bóc tách động mạch chủ ngực - bụng trên nền bệnh lý tăng huyết áp (chỉ số huyết áp đo được ngay thời điểm nhập viện là 180/100mmHg).

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H.

PHƯƠNG CHI

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã lựa chọn kỹ thuật hybrid để điều trị, tức là cùng lúc vừa phẫu thuật vừa can thiệp đặt Stent-Graft, chuyển vị 2 nhánh động mạch vùng cổ trái, can thiệp động mạch chủ ngực - bụng bằng đường ống thông qua da tại đoạn phình bóc tách của động mạch chủ ngực - bụng.

Với phương pháp hybrid trong điều trị bệnh lý động mạch chủ, bác sĩ tiến hành mở một vết rạch nhỏ ở bẹn để tạo đường vào cho stent. Dưới sự trợ giúp của hệ thống DSA, hệ thống dẫn, stent được đưa vào đúng vị trí tổn thương mạch máu, giúp tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm cho thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra một túi phình nữa.

Sau khoảng hơn 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật kết thúc thành công, chỗ phình bóc tách động mạch chủ ngực - bụng được giải quyết. Sức khỏe bệnh nhân chuyển biến tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, chỉ số sinh hiệu ổn định, tình trạng chóng mặt giảm rõ.

Theo BS.CK2 Trần Phước Hòa, Trưởng khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, phình bóc tách động mạch chủ ngực - bụng là bệnh lý giãn hoặc bóc tách khu trú bất thường của động mạch chủ ngực - bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn.

Bệnh lý phình bóc tách động mạch chủ ngực - bụng thường gặp ở người lớn tuổi, nhất là đàn ông ngoài 60. Ở người trẻ 38 tuổi như bệnh nhân H. thì hiếm gặp hơn.

Song song đó bệnh nhân H. còn bị tăng huyết áp mà không được kiểm soát tốt, có thể gây bất thường thành mạch máu, làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Đối với người bình thường, đường kính của động mạch chủ khoảng 2,5 cm đến 3 cm, cấu tạo gồm 3 lớp: áo ngoài, áo giữa, áo trong. Khi động mạch bị phình, giãn nở, bóc tách các lớp với nhau, bệnh nhân đau đớn dữ dội. Các lớp của thành mạch máu bị tách ra có thể vỡ động mạch và dẫn đến tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.