Meta gỡ tài khoản Facebook và Instagram giả liên kết với quân đội Mỹ

Loan Chi
Loan Chi
24/11/2022 07:42 GMT+7

Meta mới đây cho biết đã xóa mạng lưới các tài khoản và trang giả được cho là từ các cá nhân có liên quan đến quân đội Mỹ.

Trong thông cáo của mình, Meta cho biết các tài khoản và trang này được lập ra nhằm truyền bá những câu chuyện giả mạo hướng đến các quốc gia châu Á. Mạng lưới này có nguồn gốc từ Mỹ, chủ yếu hướng đến các nước Afghanistan, Algeria, Iran, Iraq, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Somalia, Syria, Tajikistan, Uzbekistan và Yemen.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết tổ chức đứng sau hoạt động này đã mạo danh các cộng đồng và tuyên truyền nội dung bằng tiếng Ả Rập, Farsi và tiếng Nga, với các chủ đề tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, đồng thời chỉ trích Iran, Trung Quốc và Nga.

Meta cho biết trong Báo cáo về mối đe dọa hằng quý của mình rằng các câu chuyện xoay quay vấn đề Nga và Ukraine, Trung Quốc, Iran, hay chế độ Taliban ở Afghanistan. Công ty cho biết nội dung liên quan đến đại dịch Covid-19 cũng đã bị gỡ xuống do vi phạm chính sách thông tin sai lệch.

Chụp màn hình

Các tài khoản giả mạo sử dụng ảnh hồ sơ được tạo bằng kỹ thuật máy học và được đăng tải lên theo giờ Mỹ thay vì giờ làm việc ở các quốc gia được nhắm mục tiêu. Có tới 39 tài khoản Facebook, 16 trang, hai nhóm và 26 tài khoản trên Instagram bị phát hiện có phối hợp vào các hoạt động không trung thực này. Hoạt động này đã mở rộng sang các nền tảng khác như Twitter, YouTube, Telegram, VKontakte và Odnoklassniki.

Tuy nhiên, Meta cho biết các bài đăng của hoạt động này rất ít hoặc không có sự tham gia từ các cộng đồng đích thực. Chiến dịch được công bố vào đầu tháng 8, khi các nhà nghiên cứu từ Graphika và Stanford Internet Observatory phát hiện ra việc sử dụng nhiều dịch vụ truyền thông xã hội để quảng bá các câu chuyện thân phương Tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.