Metro số 1 kiểm tra lại hơn 1.100 gối cao su, nguy cơ 'lùi đích' nghiêm trọng

07/04/2021 15:42 GMT+7

Chủ đầu tư yêu cầu Tổng thầu rà soát, kiểm tra lại cho toàn bộ gối cao su bản thép đã lắp đặt của Gói thầu số 2 (CP2) của tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên).

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM báo cáo sự cố gối cầu cao su xô lệch, chuyển vị khỏi đá kê gối thuộc gói thầu CP2, tuyến đường sắt đô thị số 1.
Cụ thể, sau khi phát hiện thêm 4 gối cầu gặp sự cố, Ban Quản lý đường sắt đô thị nhận định ban đầu các gối cao su bản thép sử dụng cho cầu cạn đang tiếp tục bị dịch chuyển, xô lệch khỏi đá kê gối và có tính chất hệ thống (xảy ra hàng loạt). Việc khẩn trương làm rõ nguyên nhân các sự việc trên là khẩn cấp nhằm giảm tối đa các ảnh hưởng, thiệt hại đến toàn bộ kết cấu bên trên do Tổng thầu của Gói thầu số 2 đã thi công xây dựng và Tổng thầu Gói thầu số 3 đang thi công lắp đặt.
Tuy nhiên cho đến nay, Tổng thầu Gói thầu số 2 vẫn tiếp tục chậm trễ trong phối hợp, thực hiện các yêu cầu của Ban Quản lý đường sắt đô thị, Cơ quan thường trực - Hội đồng nghiệm thu nhà nước, các ý kiến góp ý của các chuyên gia thuộc Tổ công tác và các cơ quan chuyên môn nhằm tìm nguyên nhân, giải pháp giải quyết sự việc. 
Để đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự việc, đảm bảo an toàn, chất lượng cho công trình, MAUR yêu cầu Tổng thầu EPC đệ trình cơ cấu tổ chức, nhân sự tham gia dự án thực tế hiện nay và kế hoạch quản lý chất lượng (khảo sát, thiết kế, thi công, an toàn, vệ sinh môi trường...) đã được phê duyệt. Đồng thời, báo cáo tổng hợp sự việc từ thời điểm xảy ra cho đến nay đã thực hiện được những công việc gì, tiến độ, khối lượng đến đâu, thời gian hoàn thành, gồm "Đề cương lựa chọn tư vấn thứ 3" nhằm tính toán, kiểm tra, đánh giá chất lượng dầm bị hư hỏng, xác định nguyên nhân việc gối cầu bị rơi.
Bên cạnh đó, thí nghiệm các chỉ tiêu của gối cầu cao su để so sánh với các kết quả, thiết kế kỹ thuật ban đầu; rà soát thực tế các chuyển vị gối cầu cho toàn gói thầu; tính toán, báo cáo ảnh hưởng của việc thi công lắp đặt ray lên dầm và các chuyển vị do ảnh hưởng bởi nhiệt độ và cung cấp tài liệu gia công, chế tạo tấm bản thép gối cầu của nhà máy nhằm đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về vật liệu theo Hợp đồng, kích thước theo thiết kế đã phê duyệt.

Bên trong đoàn tàu đầu tiên tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Đáng chú ý Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết đơn vị này đang yêu cầu Liên danh NJPT giám sát, đôn đốc Tổng thầu EPC tiếp tục quan trắc, rà soát, kiểm tra lại cho toàn bộ gối cao su bản thép đã lắp đặt của Gói thầu số 2, đánh giá tổng thể việc tiếp xúc êm thuận giữa đáy dầm và gối cầu, độ ổn định của gối cầu, chất lượng gối cầu thực tế cho đến nay, các biến dạng hình học có thể xảy ra nhằm hạn chế các sự việc tương tự xảy ra.
Một chuyên gia về đường sắt cho biết sự cố lệch dầm cầu nếu chỉ xuất hiện tại một vài vị trí có thể nhanh chóng khắc phục. Tuy nhiên, nếu xảy ra trên toàn hệ thống sẽ cực kỳ nguy hiểm vì dẫn đến nguy cơ phải sửa lại toàn bộ 1.138 gối cao su, kéo theo làm lại mố trụ, dầm cầu, thời gian nhanh cũng phải mất ít nhất 6 tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ "về đích" của dự án.
"Để xảy ra sự cố trên, trách nhiệm thuộc về phía nhà thầu, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn và đơn vị giám sát. Tuy nhiên, do dự án vẫn chưa nghiệm thu nên toàn bộ chi phí khắc phục sự cố sẽ do nhà thầu SCC chịu trách nhiệm. Quan trọng nhất hiện nay là nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và kết luận về tính hệ thống của sự cố này", vị này nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.