Nông dân Gia Lai hối hả thu hoạch mía đã quá vụ
 /// ảnh: trần hiếu

Mía đắng trên đồng

0
Hàng ngàn héc ta mía nguyên liệu ở vùng đông và đông nam Gia Lai quá lứa chưa được thu hoạch khiến nông dân như ngồi trên lửa, bởi lo mía giảm chữ đường mất giá và đối mặt với nỗi sợ mía cháy.
Ông Huỳnh Khắc Vũ lái máy cày đi làm trang trại /// Ảnh: Bích Đào

Nghĩ khác, làm khác để thành... tỉ phú

0
Ông Huỳnh Khắc Vũ (43 tuổi, ở xã Hòa Hội, H.Phú Hòa, Phú Yên) đang nổi tiếng là người “nghĩ khác, làm khác” với những nông dân trong vùng và thành công.
Thu hoạch mía tại nông trường

Đi tìm lời giải cho nông dân trồng mía

0
Trong bối cảnh người nông dân trồng mía đang gặp nhiều khó khăn, nếu doanh nghiệp không chia sẻ, đồng hành trong thời điểm này, chuyện nông dân rời bỏ cây mía sẽ là tương lai không xa.
Sau nhiều tháng vất vả chăm sóc và tốn hàng trăm triệu đầu tư, nhưng cuối cùng người trồng trắng tay vì mía rớt giá	 /// Ảnh: Anh Phương

Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng

1
Một tấn mía chi phí thuê nhân công đốn hết 370.000 đồng nhưng giá bán chỉ 350.000 đồng, thậm chí không tìm được người mua... khiến nông dân trồng mía ở H.U Minh Thượng (Kiên Giang) lỗ nặng.
Ông Sơn Đông phải tự thu hoạch mía	 /// Ảnh: Bắc Bình

Nông dân lâm nợ vì mía

2
Hàng trăm hộ dân trồng mía tại 2 huyện Trà Cú, Tiểu Cần (Trà Vinh) bị thua lỗ nặng, nhiều hộ phải cầm cố hoặc bán đất để trả nợ.
Trớ trêu: Chưa hết vụ mía, nông dân phải bán đất để trả nợ

Trớ trêu: Chưa hết vụ mía, nông dân phải bán đất để trả nợ

0
Vụ mía này, với mỗi công đất gia đình ông Sơn Đông ở xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh phải đầu tư khoảng 7,5 triệu đồng. Mía năm nay đạt năng suất khoảng 10 tấn mỗi công. Tuy nhiên đã trễ ngày thu hoạch gần 3 tháng nhưng kêu mãi cũng không có thương lái nào đến mua.
Thu hoạch mía đường ở ĐBSCL /// Công Hân

Tồn kho tăng, giá mía và đường giảm mạnh

0
Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết: Nhiều nhà máy sản xuất đường ở các tỉnh phía bắc và miền Trung đã kết thúc vụ sản xuất.
Người dân chuyển sang trồng sắn vì mía rớt giá /// Ảnh: Đức Huy

Mía rớt giá, sắn 'lên ngôi'

0
Nhiều nông dân các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) đã và đang phá bỏ ruộng mía để trồng sắn.
'Niêm phong' nhà máy đường vì không đảm bảo môi trường

'Niêm phong' nhà máy đường vì không đảm bảo môi trường

0
Ngày 12.4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết sắp tới sẽ “niêm phong” nhà máy chế biến đường của Công ty CP đường Bình Định (Bisuco, ở xã Tây Giang, H.Tây Sơn, Bình Định) do liên tục bị đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường.
Nông dân trồng mía đang gặp nhiều khó khăn

Nông dân trồng mía đang gặp nhiều khó khăn

0
Ngày 12.4, UBND H.Tây Sơn (Bình Định) cho biết đã có văn bản gửi Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) đề nghị thu mua mía nguyên liệu trên địa bàn, hoàn thành thu hoạch trước ngày 30.4.
Gia đình bà Nhân phải bán mía với giá rẻ mạt /// Ảnh: Trần Hiếu

Bán tháo cả ngàn héc ta mía

1
Cả ngàn héc ta mía dân tự trồng ở vùng đông nam Gia Lai đang phải bán đổ bán tháo bởi nhà máy không có kế hoạch thu mua.
Tồn kho đường vượt 400.000 tấn

Tồn kho đường vượt 400.000 tấn

1
Số liệu cập nhật từ Hiệp hội Mía đường VN (VSSA) cho thấy, hiện các nhà máy đường trên cả nước đang tồn kho 387.379 tấn, các công ty thương mại tồn kho 14.642 tấn.
Nông dân trồng mía khi thu hoạch lỗ gần 35 triệu đồng/ha /// Ảnh: Khôi Nguyên

Mía rớt giá, người trồng điêu đứng

2
Tỉnh Long An có trên 8.000 ha đất trồng mía, tập trung nhiều nhất tại H.Bến Lức với khoảng 6.000 ha. Hiện nay mía đang vào vụ thu hoạch nhưng giá rớt sâu, chỉ còn 130.000 đồng/tấn, khiến người trồng điêu đứng.