Miền Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở, Tây nguyên vào cao điểm mùa mưa

15/07/2017 14:35 GMT+7

* Biển Đông bắt đầu vào mùa bão nhiệt đới Trong tuần từ 15 - 21.7, do trục rãnh đi ngang qua tiếp tục hoạt động kết hợp với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển vào vịnh Bắc bộ.

Từ chiều tối chủ nhật đến đầu tuần, khu vực miền Bắc và Thanh Hóa đến Quảng Bình - Quảng Trị có nơi mưa to đến rất to, vùng mưa lớn dịch chuyển dần lên phía bắc.
Đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh, vùng núi phía bắc vẫn có khả năng lũ quét và sạt lở đất. Từ giữa đến cuối tuần sau mưa gió sẽ giảm và ban ngày có lúc trời hửng nắng, mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

tin liên quan

Miền Bắc có mưa giông, miền Trung nắng nóng
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao vẫn hoạt động mạnh nên các tỉnh Bắc bộ, đặc biệt là khu vực vùng núi phía bắc, có thể có mưa vừa, mưa to trở lại.
Các tỉnh còn lại của miền Trung có mưa giông trong hai ngày đầu tuần, thời tiết dịu mát hơn. Sau đó mưa giảm và nắng tăng trở lại nhưng không còn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất hầu hết dưới 35 độ C.
Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ chịu ảnh hưởng bởi rãnh thấp có trục đi ngang qua khu vực này nối với áp thấp nhiệt đới, làm cho gió mùa tây nam có cường độ khá mạnh. Do vậy có mưa rào và giông tập trung về chiều tối, có nơi mưa vừa mưa to, đề phòng gió giật mạnh. Qua tuần sau rãnh thấp này dịch chuyển lên phía bắc, gió mùa tây nam sẽ suy yếu nên mưa cũng giảm dần, vùng có mưa lớn thu hẹp lại, ngày có nắng đến trưa, mưa nhỏ mưa vừa về chiều và tối.
Trên khu vực Tây Thái Bình Dương, Biển Đông bắt đầu vào thời kỳ hoạt động của các cơn bão nhiệt đới. Khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, gió mùa tây nam mạnh lên thì mưa sẽ nhiều hơn, có những trận mưa to trên diện rộng. Do vậy trong những tháng tới cần đề phòng ở Tây nguyên và nam Trung bộ có khả năng xuất hiện lũ lớn trên báo động 3.
Theo dự báo năm nay nước có thể về sớm ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long, đến cuối tháng 8.2017 có khả năng bắt đầu xảy ra ngập lụt ở vùng Tứ Giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, sau đó lũ sẽ lên nhanh trong tháng 9 và đạt đỉnh vào nửa đầu tháng 10. Như vậy, khác hẳn với năm 2016, năm nay có lũ ở mức trung bình nhiều năm nên cũng góp phần đem đến nguồn lợi kinh tế cho người dân ĐBSCL trong mùa nước nổi, nhưng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.
Do mưa nhiều từ đầu mùa đến nay, thiếu nắng thừa ẩm nên đối với Nam bộ cần chú ý đối phó với rầy nâu mạnh theo vi rút bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá nhất là đối với các diện tích đang xuống giống vụ thu đông.
Cuối tuần sau do mưa trùng với lúc có triều cường đầu tháng 6 âm lịch (nhuần) nên bà con nông dân chú ý việc tiêu thoát nước nhanh để tránh bị ngập úng đối với các diện tích vừa gieo sạ, đồng thời tận diệt ốc bươu vàng, bù lạch và sâu cuốn lá trên các diện tích làm đòng - trổ.
Tây nguyên bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa, thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu quả của các loại cây trồng như cà phê, bơ, sầu riêng...
Đối với các vườn cà phê, để cây phát triển tốt trong điều kiện mưa ẩm cao, cần chú ý cắt tỉa cành và vệ sinh vườn cây, cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ giúp chống chịu tốt điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh phát sinh, bổ sung chất vi lượng làm giảm tỷ lệ rụng quả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.