Miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với bà Nguyễn Hương Giang

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
10/07/2024 21:38 GMT+7

HĐND tỉnh Bắc Ninh miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Nguyễn Hương Giang để nhận nhiệm vụ mới.

Chiều nay 10.7, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Nguyễn Hương Giang.

Việc này được thực hiện theo ý kiến của Ban Bí thư tại Công văn số 10370-CV/VPTW ngày 28.6.2024 của Văn phòng T.Ư Đảng và Kết luận số 1114-KL/TU ngày 5.7.2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, để bà Nguyễn Hương Giang nhận nhiệm vụ mới theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với bà Nguyễn Hương Giang- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Hương Giang

CỔNG TTĐT BẮC NINH

HĐND tỉnh cũng đã tiến hành các thủ tục theo đúng luật định, thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Chung (59 tuổi).

Ông Chung có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi và đã được Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý tại Quyết định số 1332-QĐNS/TW ngày 28.6.2024 và Kết luận số 1114-KL/TU ngày 5.7.2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với bà Nguyễn Hương Giang

Bà Nguyễn Hương Giang (55 tuổi), giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh từ tháng 11.2019. Bà Giang từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo như: Phó ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy H.Gia Bình, Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Trước đó, trong các ngày 24 và 25.1, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ thứ 36. Tại đây, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả kiểm điểm, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, thực hiện một số dự án, gói thầu do Công ty AIC và các công ty trong hệ sinh thái AIC thực hiện; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Những vi phạm này, theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trên thuộc về Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021. Trong đó, có cá nhân bà Nguyễn Hương Giang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Hương Giang.

Tại Quyết định số 347/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Hương Giang do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thi hành kỷ luật về Đảng. Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1405-QĐ/UBKTTW ngày 31.1.2024 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.